• Zalo

80% người trưởng thành tiêm xong vaccine, dịch vẫn bùng mạnh ở Israel

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 12/08/2021 08:30:33 +07:00
(VTC News) -

Israel đang cân nhắc tái phong tỏa và mở rộng tiêm các liều vaccine bổ sung cho những người trên 50 tuổi khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh.

Mặc dù gần 80% người trưởng thành đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, số ca mắc COVID-19 tại Israel vẫn tiếp tục gia tăng. Hôm 10/8, nước này ghi nhận 6.275 ca mắc COVID-19, con số cao nhất kể từ tháng 2. 

Tiến sĩ Salman Zarka, cố vấn về COVID-19 của chính phủ Israel cảnh báo quốc gia này đang trong giai đoạn gia tăng số ca bệnh. 

"Israel đang ở một thời điểm quan trọng với sức khỏe, cuộc sống và nền kinh tế của chúng ta", ông Zarka nói. 

Là quốc gia đầu tiên khởi động chương trình tiêm chủng đại trà và là nước đầu tiên mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế sau khi tiêm chủng đầy đủ cho gần 70% dân số trưởng thành vào đầu tháng 4, người Israel được "sổ lồng" sau một thời gian dịch bệnh hoành hành. 

80% người trưởng thành tiêm xong vaccine, dịch vẫn bùng mạnh ở Israel  - 1

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm ở điểm tiêm chủng tại Tel Aviv, Israel. (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc sống tự do đó đang bị đe dọa nghiêm trọng khi biến thể Delta lây lan mạnh ở quốc gia Trung Đông. 

Với các nghiên cứu cho thấy hiệu quả vaccine giảm dần ở những người trên 60 tuổi, Thủ tướng Israel Naftali Bennett kêu gọi các công dân lớn tuổi tiêm mũi vaccine thứ 3 sau khi chính phủ nước này khởi động chiến dịch tiêm tăng cường vaccine vào tháng trước. 

Hiện có khoảng 600.000 người Israel lớn tuổi đã được tiêm mũi thứ 3. Mũi tiêm này cũng có thể sớm được cung cấp cho những người trên 50 tuổi.

Kinh nghiệm đối phó với biến thể Delta và cũng như việc sử dụng vacicne mRNA của Israel đang được Mỹ và châu Âu theo dõi chặt chẽ khi các nước này cân nhắc tiêm bổ sung cho nhóm đối tượng lớn tuổi. 

Theo Thủ tướng Naftali Bennett, 90% bệnh nhân nặng tại Israel hiện nay ở độ tuổi trên 50.

"Tôi yêu cầu mọi công dân Israel trên 50 tuổi phải hết sức cẩn thận trong những tuần tới", ông Bennett cho hay. 

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quan chức Israel đang xem xét ban hành lệnh phong tỏa vào kỳ nghỉ lễ đón Năm mới của người Do Thái - Rosh Hashana tháng tới để chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Israel đưa ra quyết định tương tự vào kỳ nghỉ Rosh Hashana năm 2020. 

Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy khả năng mắc bệnh nghiêm trọng ở những người không được tiêm chủng cao gấp 6 lần so với những người đã tiêm hai mũi.

“Nếu mọi người được tiêm chủng càng nhanh càng tốt, sẽ còn còn đợt phong tỏa nào nữa. Chúng tôi sẽ xem xét các biểu đồ hàng ngày và hiện tại có đủ vaccine cho những ai muốn tiêm 1,2 hoặc 3 liều", một quan chức Bộ Y tế Israel cho hay. 

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận tốc độ gia tăng số ca bệnh hiện tại khiến chính phủ nhiều khả năng sẽ phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới. Dù vậy, phong tỏa vẫn là lựa chọn cuối cùng.

Song Hy (Nguồn: FT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp