62 nước ủng hộ đề xuất của Australia về điều tra nguồn gốc dịch COVID-19
  • Zalo

62 nước ủng hộ đề xuất của Australia về điều tra nguồn gốc dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 17/05/2020 21:40:50 +07:00

(VTC News) - Đề xuất điều tra nguồn gốc dich COVID-19 mà Australia đưa ra dự kiến được xem xét tại cuộc họp Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới 2 ngày tới.

Australia và Liên minh châu Âu đang vận động các quốc gia trên thế giới ủng hộ đề xuất mở cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện của dịch COVID-19.

62 nước ủng hộ đề xuất của Australia về điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết sẽ không mang các vấn đề quan trọng ra thỏa hiệp hoặc trao đổi. (Ảnh: AP)

Theo tờ The Sydney Morning Herald, đến nay, có 62 quốc gia trên thế giới gồm Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Canada, Brazil... và tất cả các thành viên Liên minh Châu Âu ủng hộ đề xuất tổ chức cuộc điều tra độc lập về sự xuất hiện của dịch COVID-19 mà Australia đưa ra.

Dự kiến trong cuộc họp Đại hội đồng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18 và 19/5, đề xuất này sẽ chính thức được đưa ra xem xét.

Trước giờ khai mạc Đại hội đồng, Australia và Liên minh Châu Âu đang vận động các quốc gia châu Phi nhằm đảm bảo đề xuất này nhận được sự ủng hộ của hơn 80 quốc gia trong tổng số 194 thành viên của Tổ chức Y tế thế giới.

Video: WHO hướng dẫn rửa tay phòng tránh lây lan COVID-19

Truyền thông Australia cho biết, ngày 16/5, bản dự thảo của đề xuất được gửi tới các bên để lấy ý kiến. Cho đến lúc này, các bên đều cho rằng, cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch COVID-19 cần phải “vô tư, độc lập và toàn diện”.

Trung Quốc coi đề xuất của Australia là hành động mang động cơ chính trị. Để trả đũa, tuần qua nước này cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ của Australia, khiến cho lượng thịt bò Australia nhập vào Trung Quốc có thể giảm 1/3. Ngày 19/5 tới, Trung Quốc cũng có thể nâng thuế gần 80% đối với lúa mạch của Australia.

Mặc dù bị Trung Quốc gây sức ép và có thể phải gánh chịu thiệt hại kinh tế song chính phủ Australia vẫn kiên định với đề xuất của mình. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định mong muốn các đối tác tôn trọng giá trị của Australia và các vấn đề quan trọng này không bị "thỏa hiệp" hoặc mang ra "trao đổi".

Việt Nga/VOV-Australia
Bạn có cảm nghĩ gì về "62 nước ủng hộ đề xuất của Australia về điều tra nguồn gốc dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất