• Zalo

5 người kháng cáo trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La hầu tòa phúc thẩm

Chuyện vụ ánThứ Tư, 14/10/2020 07:05:35 +07:00
(VTC News) -

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa lưu động trong 2 ngày tại TAND tỉnh Sơn La để xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi ở địa phương này.

Hôm nay (14/10), tại TAND tỉnh Sơn La, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) cùng 4 người khác trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 xảy ra ở Sơn La.

Cụ thể, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo cho rằng bị cáo không phạm tội "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ" như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) kháng cáo cho rằng bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

5 người kháng cáo trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La hầu tòa phúc thẩm - 1

TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa lưu động trong 2 ngày tại TAND tỉnh Sơn La để xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo cho rằng bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật.

Bị cáo Khoa đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) cũng kháng cáo cho rằng bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Nhận hối lộ”.

Ngoài 5 bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh) cũng kháng cáo yêu cầu xem xét lại phán quyết liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm liên quan khoản tiền 1 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm ngày 29/5, các bị cáo có quyền hạn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La đã lợi dụng chức vụ để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đồng thời, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng đặc biệt xấu cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

Quá trình xét xử, duy nhất bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành khai nhận đưa thông tin và tiền để nâng điểm, còn các bị cáo khác chỉ thừa nhận đưa thông tin để xem trước điểm.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác và các dấu vết tẩy xoá trên bài thi do Viện Khoa học Hình sự giám định, đủ cơ sở khẳng định các bị cáo "nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Trong vụ án, bị cáo Yến với vai trò là Tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, có trách nhiệm giám sát các thành viên trong tổ, chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Dù bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định Yến làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh sau đó chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Bị cáo không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo "quét" bài thi xong phải niêm phong lại ngay để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có thông tin Bộ GD&ĐT đến Sơn La kiểm tra, bị cáo Yến chỉ đạo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Với bị cáo Khoa, tòa thấy lời khai ban đầu của bị cáo Huynh và các chứng cứ vật chất khác xác định Huynh đưa 1 tỷ đồng để "chạy điểm" cho 4 thí sinh.

5 người kháng cáo trong vụ nâng điểm thi ở Sơn La hầu tòa phúc thẩm - 2

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt của hai tội 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội 19 năm 6 tháng tù.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !