Gian lận thi cử ở Sơn La: 2 cựu cán bộ công an được bồi dưỡng 'suất nâng điểm'?
  • Zalo

Gian lận thi cử ở Sơn La: 2 cựu cán bộ công an được bồi dưỡng 'suất nâng điểm'?

Chuyện vụ án Chủ Nhật, 24/05/2020 13:56:04 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói với Lò Văn Huynh rằng 2 cán bộ công an bảo vệ điểm thi đã có suất gửi thí sinh nhờ nâng điểm nên Huynh không bồi dưỡng bằng tiền.

Trong 4 ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La, HĐXX và VKS đã xét hỏi lần lượt các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan để làm rõ các mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT) khai nhận, ngày 4/7/2018, Huynh và Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) trao đổi thống nhất bồi dưỡng cho Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 100 triệu đồng.

Đến chiều 7/7/2018, Huynh đưa cho Hưng số tiền 100 triệu đồng tại trường THCS Quyết Thắng. Tuy nhiên, Hưng không thừa nhận điều này.

Gian lận thi cử ở Sơn La: 2 cựu cán bộ công an được bồi dưỡng 'suất nâng điểm'? - 1

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử THPT 2018.

Đáng chú ý, trong phiên tòa chiều qua (22/5), bị cáo Huynh lại phủ nhận hoàn toàn thông tin đưa cho Hưng 100 triệu đồng và cho biết, ngày 30/6/2018, 2 cán bộ công an là Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn đã hỗ trợ tổ chấm thi mở cửa phòng chứa bài thi để rút bài sửa điểm nên có ý định bồi dưỡng cho 2 người này.

Theo bị cáo Huynh, nhận được 300 triệu đồng từ việc nâng điểm giúp cho con trai của bị cáo Lò Thị Trường, nên định trích ra để bồi dưỡng cho Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Tuy nhiên, Huynh có việc bàn bạc với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga để bồi dưỡng cho Hưng nhưng Nga nói "có suất rồi" nên không đưa tiền nữa. Bị cáo Huynh hiểu có suất ở đây nghĩa là suất gửi các thí sinh để nhờ nâng điểm.

Cụ thể, chiều 29/6/2018, tại khu vực chấm thi Đỗ Khắc Hưng đã đặt vấn đề và đưa thông tin của thí sinh Vũ Hoàng Hiệp cho Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Khoảng 16h ngày 29/6/2018, Đinh Hải Sơn đến phòng làm việc của Lò Văn Huynh đưa 1 tờ giấy ghi thông tin của Lê Tất Thành, Ngô Lương Bảo Ngọc nhờ giúp nâng điểm môn Văn.

Lúc 18h ngày 29/6/2018, Sơn đến nhà Nguyễn Thị Hồng Nga (ở phường Tô Hiệu, TP Sơn La) đưa 1 tờ giấy ghi thông tin của Lê Tất Thành, Ngô Lương Bảo Ngọc nhờ giúp nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Ngày 3/7, Sơn đến phòng làm việc của Huynh xin cho Ngọc môn Văn lên 8,75 điểm.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Đỗ Khắc Hưng được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ, quản lý chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Còn Đinh Hải Sơn được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm thi tự luận (Ngữ văn).

Hai bị cáo này đã câu kết, tạo điều kiện cho những bị cáo khác để rút bài thi các môn trắc nghiệm mang ra ngoài khu vực chấm thi để sửa nâng điểm, sau đó mang trả lại các túi đựng bài thi đã rút và thực hiện việc xóa toàn bộ file ảnh đã quét trước đó rồi quét lại.

Trong số 12 bị cáo liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng),

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu).

Các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa, Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gian lận thi cử ở Sơn La: 2 cựu cán bộ công an được bồi dưỡng 'suất nâng điểm'?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin