• Zalo

Xử gian lận thi cử ở Sơn La: Đề nghị làm rõ sai phạm của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT

Chuyện vụ ánThứ Ba, 26/05/2020 17:16:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị HĐXX làm rõ việc cựu Giám đốc Sở GD&ĐT chuyển thông tin 8 thí sinh cho bị cáo Yến để nhờ xem điểm hay nâng điểm.

Tại phiên tòa xét xử 12 bị cáo liên quan gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) đề nghị VKSND tỉnh Sơn La làm rõ vai trò của ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) trong vụ án này.

Theo luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, quá trình điều tra chưa đấu tranh đến cùng vai trò này của ông Hoàng Tiến Đức, không triệu tập được ông Đức đến tòa để đối chất với bị cáo Trần Xuân Yến về động cơ, mục đích đưa danh sách thông tin 8 thí sinh.

Ông Yến là cấp dưới bị cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì nhờ nâng điểm, vậy ông Đức đưa danh sách thí sinh cho ông Yến là nhờ nâng điểm hay xem điểm? 

Luật sư cho rằng, Viện Kiểm sát truy cứu bị cáo Yến mà không truy cứu ông Hoàng Tiến Đức là không công bằng.

Xử gian lận thi cử ở Sơn La: Đề nghị làm rõ sai phạm của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT - 1

Ông Hoàng Tiến Đức (phải) bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, ngày 28/6/2018, bị cáo Trần Xuân Yến nhận từ ông Đức 2 tờ danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh để nâng điểm các môn thi.

Ông Đức được xác định là một trong số 18 người trung gian nhận thông tin thí sinh. Dù thừa nhận việc chuyển thông tin thí sinh, nhưng ông Đức khai mục đích chỉ để nhờ xem trước điểm thi.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cũng khẳng định do xuất phát từ quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên tiếp nhận và chuyển thông tin các thí sinh để nhờ xem điểm chứ không được bàn bạc, hứa hẹn về vật chất với gia đình thí sinh.

Tháng 6/2019, trước khi VKSND tỉnh Sơn La ban hành cáo trạng vụ án trên, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Đức.

Theo Ban Bí thư, ông Đức đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La có 2 thành viên Ban Chỉ đạo có con ruột dự thi là vi phạm quy chế thi; chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo, hội đồng thi, Ban Chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức nhận vi phạm, khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã xem xét, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Tiến Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Đức, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Sơn La quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Ngày 28/8/2019, Kỳ họp thứ 10, Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh thành viên UBND tỉnh đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Dù vậy, trong bản cáo trạng, ông Hoàng Tiến Đức không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !