5 lý do bạn nên ngủ trên sàn nhà như người Nhật Bản

Gia đìnhThứ Năm, 18/03/2021 09:32:00 +07:00
(VTC News) -

Người Nhật Bản có nhiều lý do để ngủ trên sàn nhà ngoài việc tiết kiệm không gian sống.

Nếu bước vào căn phòng ngủ của người Nhật, nhiều khả năng bạn sẽ không tìm thấy chiếc giường nào cả. Có rất nhiều lý do giải thích tại sao người Nhật thích ngủ trên sàn nhà, trong đó tiết kiệm diện tích chỉ là lý do rất nhỏ. Quan trọng hơn là việc ngủ trên sàn nhà cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Giảm đau lưng

5 lý do bạn nên ngủ trên sàn nhà như người Nhật Bản - 1

Ngủ trên một bề mặt cứng, phẳng sẽ tốt cho lưng của bạn và rất có thể sẽ giúp giảm bớt cơn đau lưng đã đeo bám bạn nhiều năm. Ngủ trên giường mềm, chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, nhưng đệm sẽ lún xuống theo thời gian, khiến cột sống của bạn bị cong và dẫn đến đau lưng. Nhiều chuyên gia y tế khuyên đặt ván ép dưới đệm nếu nó quá mềm. Việc ngủ trên sàn cũng giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng và tránh cho cơ thể khỏi bị vặn vẹo trong tư thế không tự nhiên.

Cải thiện tư thế 

5 lý do bạn nên ngủ trên sàn nhà như người Nhật Bản - 2

Nếu bạn ngủ đúng tư thế, cột sống sẽ được hỗ trợ thích hợp, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều trong việc giữ cho lưng luôn thẳng. Thói quen ngủ dưới sàn nhà có thể giúp bạn sửa tư thế xấu, giúp cơ thể được giữ thẳng và khi lưng không bị đau, bạn sẽ cảm thấy nó không cần phải chùng xuống nữa.

Thức dậy đúng giờ

5 lý do bạn nên ngủ trên sàn nhà như người Nhật Bản - 3

Nếu cảm thấy khó khăn khi phải rời khỏi chăn gối vào buổi sáng thì bạn không hề cô đơn. Rất nhiều người không dậy nổi khi chuông báo thức kêu và có xu hướng bấm nút báo lại. Khi ngủ trên sàn nhà, bạn sẽ có được giấc ngủ đúng nghĩa,  chất lượng giấc ngủ cao và sẽ cảm thấy không thoải mái nếu phải nằm cả ngày.

Tiết kiệm diện tích, tiền bạc

5 lý do bạn nên ngủ trên sàn nhà như người Nhật Bản - 4

Việc chuyển từ giường sang đệm cgiúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền. Một người bình thường chi khoảng 10 triệu đồng cho giường đệm. Nếu chọn sai phải thay thế, bạn sẽ càng tốn thời gian và năng lượng nhiều hơn. Ngủ trên sàn nhà, bạn không cần phải mua khung giường hay pallet để đặt đệm. Ngoài ra, bạn  chỉ cần tìm một chỗ để đặt lưng nên mọi vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái trong căn nhà đều có thể là chỗ nằm. Bạn có thể đổi chỗ ngủ tùy thích mà không phải mất công di chuyển giường.

Cải thiện lưu thông máu

5 lý do bạn nên ngủ trên sàn nhà như người Nhật Bản - 5

Khi bạn ngủ trên sàn nhà, máu lưu thông tốt hơn vì trọng lượng của bạn sẽ được phân bổ đều, áp lực lên các bộ phận cơ thể cũng ít hơn. Việc ngủ theo tư thế tự nhiên cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Ví dụ, nếu bạn ngủ theo kiểu cuộn tròn, máu ở phần trên sẽ khó lưu thông và sau đó chảy trở lại tim, gây ra các vấn đề về đông máu và tĩnh mạch.

Những ai không nên ngủ trên sàn nhà?

  • Người bị dị ứng: Bởi sàn nhà thường có bụi bẩn, những người dị ứng, mẫn cảm với bụi sẽ dễ bị ho và chảy nước mũi.
  • Người mắc các bệnh về xương khớp: Nếu bạn bị rối loạn xương nghiêm trọng, việc ngủ trên sàn nhà có thể gây hại nhiều hơn lợi vì nó tăng áp lực lên khớp của bạn.
  • Người cao tuổi: Do khả năng vận động giảm dần theo tuổi tác, người lớn tuổi có thể gặp phải một số khó khăn khi đứng trên sàn nhà.
  • Người thể hàn: Nếu bạn thấy mình hay thức dậy vào ban đêm vì lạnh, tốt hơn là nên tránh ngủ dưới sàn, vì nó có thể khiến bạn càng lạnh hơn.
Hạ Vy(Nguồn: brightside.me)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp