39 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/01/2022 10:56:19 +07:00
(VTC News) -

Hôm 23/1, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 39 máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Các máy bay quân sự Trung Quốc bao gồm 24 tiêm kích J-16, 10 chiến đấu cơ J-10, 1 máy bay ném bom và 4 máy bay tác chiến điện tử.

Phía Đài Loan đã đưa ra cảnh báo với phi đội Trung Quốc, đồng thời triển khai hệ thống phòng không để giám sát hoạt động của nhóm máy bay này.

39 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan - 1

Các máy bay Trung Quốc hoạt động ở vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hôm 23/1 do phía Đài Bắc cung cấp. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Đây là đợt triển khai máy bay quân sự lớn nhất của Trung Quốc đến Đài Loan kể từ tháng 10/2021. Sự kiện diễn ra sau khi Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận tại vùng biển Philippines gần với Đài Loan.

Được biết, hai nhóm tàu sân bay được hải quân Mỹ điều đến biển Philippines tập trận gồm USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln. Nhóm USS Ronald Reagan được triển khai tới Yokosuka, Nhật Bản. Tàu sân bay JS Hyuga của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cũng tham gia cuộc diễn tập.

39 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan - 2

Nhóm tàu sân bay Mỹ - Nhật Bản tham gia cuộc tập trận trên biển Philippines hôm 22/1. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Có ý kiến cho rằng Washington tổ chức các cuộc tập trận nhằm phô trương lực lượng quân để cảnh báo Trung Quốc không nên hành động trong khi Mỹ tập trung vào vấn đề căng thẳng quan hệ Nga-Ukraine. 

Năm ngoái, trong vòng 4 ngày kể từ hôm 1/10, Đài Loan ghi nhận tới 148 máy bay của không quân Trung Quốc tiến vào khu vực phía Nam và Tây Nam ADIZ của hòn đảo. Đài Loan cho rằng Trung Quốc đang áp dụng chiến thuật "vùng xám" để gây căng thẳng cho các lực lượng của họ.

Trần Trang(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp