22 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/10/2020 17:55:42 +07:00
(VTC News) -

Hơn 22 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm - mức cao kỷ lục khi ngày bầu cử tổng thống 3/11 đang đến gần, trong bối cảnh lo ngại về dịch COVID-19.

AP đưa tin, tính tới tối 16/10 (theo giờ Mỹ), 22,2 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu, bằng 16% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, báo hiệu tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Trong khi đó, con số thống kê này chưa bao gồm dữ liệu ở 8 bang chưa báo cáo tổng số phiếu và các cử tri Mỹ vẫn còn hơn hai tuần để bỏ phiếu.

Theo AP, việc người Mỹ đổ xô đi bỏ phiếu sớm đang khiến nhiều chuyên gia dự đoán tổng số phiếu năm nay sẽ lên kỷ lục là 150 triệu, và tỷ lệ bỏ phiếu có thể sẽ cao hơn mọi kỳ bầu cử từ năm 1908.

22 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm - 1

Cử tri Mỹ xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm. (Ảnh: AP)

Michael McDonald, chuyên gia đến từ trường Đại học Florida, người điều hành Dự án Bầu cử Mỹ, nhận định: "Điều này thật điên rồ. Chúng tôi có thể chắc chắn rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao".

Không như những lo ngại từ cảnh sát trước các cuộc bỏ phiếu, tính đến thời điểm hiện tại, số phiếu khổng lồ đã được nộp qua thư hoặc tại điểm bỏ phiếu sớm mà không xảy ra xô xát, đụng độ tại các địa điểm.

Trên thực tế, một số sai sót về lỗi phiếu bầu đã xảy ra ở một số địa bang, trong đó 100.000 phiếu qua thư bị lỗi ở New York, 50.000 ở Columbus, Ohio, hay ở Pennsylvania. Song nhưng sự cố này sau đó đã được khắc phục nhanh chóng, không dẫn đến gián đoạn ở quy mô lớn.

Kết quả thống kê của AP cho thấy, số phiếu nộp sớm đang nghiêng về phía đảng Dân chủ. Trong số 42 bang AP khảo sát, tỷ lệ phiếu bầu sớm là 2-1 nghiêng về đảng Dân chủ.

Kết quả này đem lại cho đảng Dân chủ chút lợi thế vào chặng nước rút của mùa tranh cử. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cho rằng, lợi thế trong giai đoạn bỏ phiếu sớm của đảng Dân chủ không có nhiều ý nghĩa.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ông Trump và ứng viên Biden đang bước vào giai đoạn nước rút. Cuộc tranh luận tổng thống thứ 2 trước đó đã bị hủy do ông Donald Trump từ chối tham gia theo hình thức trực tuyến. Hai ứng viên sẽ còn buổi tranh luận cuối cùng vào 22/10 để thể hiện lập trường riêng của mình tới các cử tri.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã chọn ra 6 chủ đề cho cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ. Các chủ đề cho cuộc tranh luận diễn ra vào tối 22/10 tại bang Tennessee bao gồm ứng phó với dịch COVID-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, và sự lãnh đạo.

 

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !