Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

100 sĩ quan CIA và thành viên gia đình mắc 'hội chứng Havana'

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 23/07/2021 07:35:56 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết, khoảng 100 sĩ quan CIA và thành viên gia đình mắc "hội chứng Havana”.

Hôm 22/7, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cho biết, khoảng 100 sĩ quan CIA và thành viên gia đình nằm trong số 200 quan chức Mỹ và thân nhân mắc "hội chứng Havana”.

“Hội chứng Havana” là căn bệnh lạ, những người mắc bệnh có các nhức đầu, ù tai, gặp các vấn đề về trí nhớ và mất thăng bằng. Các trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận ở sứ quán Mỹ tại Havana (Cuba) vào năm 2016 nên được gọi là "hội chứng Havana”.

100 sĩ quan CIA và thành viên gia đình mắc 'hội chứng Havana' - 1

 Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc CIA William Burns cho hay, ông cho lực lượng của CIA điều tra, xác định nguyên nhân của “hội chứng Havana” và vạch mặt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Theo tiết lộ của William Burns, sĩ quan cấp cao từng dẫn đầu cuộc “săn lùng” trùm khủng bố Osama bin Laden sẽ đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm điều tra “hội chứng Havana”.

Người đứng đầu CIA cho hay, hồi tháng 12, một hội đồng của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ phát hiện giả thuyết, cho rằng các chùm "năng lượng định hướng" (DEW) đã gây ra hội chứng này.

William Burns cho rằng, khả năng cao, hội chứng xuất hiện là do cố ý và Nga có thể phải chịu trách nhiệm. Ông nói thêm rằng, cần điều tra thêm để làm rõ. Tuy nhiên, Moskva phủ nhận cáo buộc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp