CIA tăng cường chuyên gia để đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/07/2021 06:54:32 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc CIA William Burns cho biết Mỹ đang xem xét khả năng tăng cường các chuyên gia Trung Quốc nhằm cạnh tranh hiệu quả hơn với Bắc Kinh.

Ông Burns nói trong một cuộc phỏng vấn với NPR hôm 22/7: "Trong Chiến tranh Lạnh, cả tại Bộ Ngoại giao và CIA, chúng tôi đã tăng cường các chuyên gia Liên Xô tiên phong một cách phù hợp để giúp đảm bảo có thể cạnh tranh hiệu quả. Tôi nghĩ điều này (bây giờ) cũng đúng và đây là một trong những điều tôi đang tìm hiểu, tăng cường các chuyên gia Trung Quốc - cho dù đó là cán bộ hoạt động, nhà phân tích, nhà công nghệ - để giúp chúng tôi trở nên hiệu quả hơn trong cuộc cạnh tranh đó".

Giám đốc CIA nói Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất đối với Mỹ trong thế kỷ 21 và lĩnh vực công nghệ là lĩnh vực cạnh tranh lớn nhất giữa hai nước.

CIA tăng cường chuyên gia để đối phó Trung Quốc - 1

Giám đốc CIA William Burns. (Ảnh: TRT)

Ông Burns cũng nói thêm, các khả năng giám sát kỹ thuật tiên tiến của Trung Quốc như thành phố thông minh đã khiến việc đi trước cơ quan tình báo Trung Quốc và hoạt động gián điệp ở nước ngoài trở nên phức tạp hơn nhiều.

Ông cho rằng, để đáp lại, CIA cũng phải có thay đổi của chính mình.

Trong cuộc phỏng vấn rộng với NPR, Burns cũng thảo luận về tương lai của CIA ở Afghanistan và giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm nhà nước Trung Quốc ở Vũ Hán.

Ông gọi thời điểm hiện tại là "thời khắc chuyển giao thực sự quan trọng trên thế giới".

"Chúng ta (Mỹ) không còn là đứa trẻ lớn duy nhất trong khối địa chính trị, đặc biệt là với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Và như bạn biết rất rõ, có một cuộc cách mạng về công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, cạnh tranh và chiến đấu. Và như vậy CIA, giống như tất cả những người khác trong chính phủ Mỹ, phải tính đến điều đó", ông nói.

Phương Anh(Nguồn: Sputnik, NPR)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp