• Zalo

10 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng dịch COVID-19

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 05/05/2021 17:04:00 +07:00
(VTC News) -

Tính đến chiều 5/5, cả nước có 10 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh tạm nghỉ đến trường để đảm bảo an toàn khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

STTTỉnh, thành phốLịch nghỉ học
1Quảng NamRiêng TP Hội An nghỉ từ 6/5 đến khi có thông báo mới
2Hải DươngRiêng huyện Thanh Miện nghỉ từ 4/5 đến khi có thông báo mới
3Hà NộiNghỉ từ 4/5 đến khi có thông báo mới
4Đà NẵngNghỉ từ 4/5 đến khi có thông báo mới
5Yên BáiRiêng thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, huyện Văn Chấn, Chấn Yên nghỉ từ 4/5 đến 9/5
6Hưng YênRiêng huyện Phù Cừ nghỉ từ 4/5 đến khi có thông báo mới
7Vĩnh PhúcNghỉ từ 3/5 đến 8/5
8Hà NamNghỉ từ 4/5 đến 8/5
9Lai ChâuRiêng huyện Tân Uyên nghỉ từ 4/5
10Đồng NaiRiêng TP Long Khánh nghỉ từ 5/5 đến khi có thông báo

Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định, theo khung kế hoạch thường niên, thời điểm kết thúc năm học vào ngày 31/5. Hiện mới là đầu tháng 5, các trường còn khoảng gần 4 tuần để vừa ôn tập, kiểm tra và đánh giá học sinh. Tạm thời chưa cần điều chỉnh thời gian kết thúc năm học.

Mặc dù các địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp nhưng ngay lập tức đã chuyển trạng thái sang học trực tuyến. Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng có hướng dẫn cụ thể về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Trong đó, quy định việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trường hợp học sinh không thể đến trường tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng thì hiệu trưởng có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Về đánh giá, xếp loại học sinh, Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của các nhà trường, với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Từ kinh nghiệm của những lần tổ chức dạy học trực tuyến ứng phó với dịch COVID-19 trước đây, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học nhận định, lần này, cả giáo viên và học sinh được chuẩn bị tâm thế, năng lực, học liệu… nên việc chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến không gặp nhiều khó khăn.

Từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn 4 tuần nữa, các trường căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch để chủ động bố trí lịch kiểm tra, đánh giá định kỳ đảm bảo. Nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất. Chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: