• Zalo

Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi

Diễn đàn Thứ Tư, 05/05/2021 14:57:08 +07:00
(VTC News) -

Trường học đóng cửa khiến học sinh cuối cấp lo lắng lượng kiến thức khó đảm bảo để tham gia thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học.

8h sáng 5/5, Nguyễn Nhật Nam (học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Long Biên, Hà Nội) bắt đầu tiết học online môn Toán. Do các phần nội dung kiến thức môn Toán lớp 12 cơ bản hoàn tất nên cô giáo chủ yếu tập trung cả lớp ôn thi chuẩn bị cho kiểm tra học kỳ II và luyện các đề thi thử tốt nghiệp THPT. 

Đặt mục tiêu xét tuyển khối A00 vào ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học Ngoại thương, Nhật Nam càng thấy áp lực và phải tăng tốc ôn tập nhiều hơn. Năm ngoái, ngành học này có điểm chuẩn đầu vào là 27,95 điểm.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến trường học phải đóng cửa, các lớp học thêm cũng tạm dừng hoạt động, việc ôn tập của Nam bị ảnh hưởng rất nhiều. Thay vì đến lớp, thầy cô gửi đề thi thử và các bài ôn tập qua email cho học sinh tự làm.

Trong khoảng thời gian chạy nước rút này đa phần các câu hỏi ôn tập đều là nâng cao. Các dạng bài không mới nhưng cách thức giải cần vận dụng nhiều công thức tính toán. Điều đó khiến học sinh lúng túng khi không có người hướng dẫn, trao đổi trực tiếp.

Nam sinh hy vọng đợt dịch này mau chóng được khống chế để em và các bạn được tới trường sớm, hoàn thành việc ôn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi cuối cấp THPT, xét tuyển đại học tới đây.

Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi - 1

Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Theo bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hà Nội), trường dự kiến hoàn thành việc kiểm tra học kỳ II ở các khối lớp trong ít ngày tới. Tuy nhiên, dịch có diễn biến phức tạp, do đó việc học sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Đợt tạm nghỉ này không ảnh hưởng nhiều đến thời gian, kế hoạch dạy và học của nhà trường. Bởi ngay từ đầu năm học trường tính đến các phương án cho học sinh kiểm tra định kỳ sớm, những tuần còn lại cuối tháng 5 sẽ hoàn thành chương trình, đẩy mạnh ôn thi cho học sinh lớp 12 và kết thúc năm học.

Đáng lo hơn là học sinh các khối lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, việc học trực tuyến khó đảm bảo chất lượng được như học trên lớp. Nhà trường lên kế hoạch ôn tập dựa trên tình hình thực tế và lịch học bù, tăng cường bồi dưỡng sau khi các em trở lại trường.

Đại diện trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, ở thời điểm này việc học trực tuyến khiến học sinh lớp 12 khá hoang mang, lo lắng. Nhà trường đã có giải pháp ôn tập cũng như định hướng để học sinh, phụ huynh yên tâm. Đến thời điểm này hầu hết học sinh của trường hoàn thành kiến thức cho học sinh lớp 12 cũng như hoàn tất đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học cao đẳng năm 2021. 

Để đảm bảo việc ôn thi của học sinh lớp 12 không bị gián đoạn, trường THPT Trần Hưng Đạo ưu tiên tổ chức ôn tập 9 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Giáo dục công dân) theo hình thức online cho học sinh tất cả các buổi sáng với 3 đến 5 tiết học/buổi.

Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định, theo khung kế hoạch thường niên, thời điểm kết thúc năm học vào ngày 31/5. Hiện mới là đầu tháng 5, các trường còn khoảng gần 4 tuần để vừa ôn tập, kiểm tra và đánh giá học sinh. Tạm thời chưa cần điều chỉnh thời gian kết thúc năm học.

Trước lo ngại về thời gian thi tốt nghiệp THPT và thi vào lớp 10 ở các địa phương bị ảnh hưởng do COVID-19 như năm 2020 từng xảy ra, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, dù tạm nghỉ nhưng hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được các trường học duy trì, thời gian kết thúc năm học tạm thời chưa cần điều chỉnh. Vì vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,… sẽ do các địa phương chủ động kế hoạch, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. Do đó, học sinh, phụ huynh hoàn toàn yên tâm, tập trung ôn tập thật tốt cho kỳ thi cuối cấp quan trọng sắp tới.

Minh Khôi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp