• Zalo

Xưởng mộc ‘tra tấn’ bầu không khí, cô giáo mầm non kêu trời

Đời sốngThứ Ba, 26/05/2020 15:51:15 +07:00
(VTC News) -

Tiếng máy cưa xẻo gỗ tạo ra thứ âm thanh chát chúa từ xưởng mộc sát vách trường mầm non khiến nhiều giáo viên kêu trời vì bầu không khí bị “tra tấn”.

Video: Xưởng mộc gây ô nhiễm nằm giữa khu dân cư, sát vách trường mẫu giáo

Ô nhiễm kéo dài

Nhiều năm nay, người dân thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam không ngừng bức xúc và liên tục phản ánh về hoạt động sản xuấtgây ô nhiễm môi trường tại xưởng mộc của Công ty TNHH Hường Anh.

Xưởng mộc ‘tra tấn’ bầu không khí, cô giáo mầm non kêu trời - 1

Xưởng mộc gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Theo người dân địa phương, xưởng mộc rộng hàng trăm mét vuông này nằm ngay giữa khu dân cư, đặc biệt sát vách trường mẫu giáo Điện Phương. Kể từ ngày đi vào sản xuất (năm 2013), hoạt động chế biến gỗ tại xưởng mộc gây nên ô nhiễm không khí lẫn tiếng ồn.

“Hằng ngày, bà con sinh sống quanh xưởng mộc phải chịu đựng tiếng máy cưa xẻo gỗ kêu chát chúa, bột mùn cưa bay mịt mù, cùng với đó là xe tải trọng lớn nổ máy inh ỏi ra vào xưởng cả ngày lẫn đêm.

Đặc biệt, từ năm 2017, việc xưởng mộc đẩy mạnh hoạt động sản xuất càng khiến môi trường không khí ô nhiễm trầm trọng hơn”, một người dân sinh sống phía đối diện, cách xưởng mộc chừng 10 mét, bức xúc giãi bày và cho hay, rất nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con nêu kiến nghị di dời xưởng mộc nhưng mong mỏi này vẫn chưa được lãnh đạo địa phương giải quyết.

Không chỉ vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân sinh sống lân cận, 7 năm qua, xưởng mộc tọa lạc ngay sát vách trường mẫu giáo trở thành nỗi bất an thường trực đối với phụ huynh của hàng trăm trẻ mầm non.

Trò chuyện với phóng viên, một cô giáo (xin được giấu tên) đang công tác tại trường mẫu giáo Điện Phương – xác nhận, hoạt động của xưởng mộc trong những năm qua ảnh hưởng không nhỏ tới việc dạy và học trong nhà trường.

Xưởng mộc ‘tra tấn’ bầu không khí, cô giáo mầm non kêu trời - 2

Trường mầm non nằm sát vách xưởng mộc.

“Nhiều khi trẻ đang vui đùa trong lớp bỗng giật mình vì tiếng máy nổ phành phạch phát ra từ xưởng mộc. Mỗi lần tập hát cho các bé cũng rất vất vả vì tiếng cô giáo không át nổi tiếng máy móc”, cô giáo này than thở.

Bao giờ di dời xưởng mộc?

Đó là câu hỏi đeo đẳng suy nghĩ người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con đang theo học tại cơ sở trường mầm non bị xưởng mộc của Công ty TNHH Hường Anh “tra tấn” môi trường không khí.

Được biết, năm 2017, sau khi hàng loạt báo đài phản ánh về tình trạng ô nhiễm diễn ra tại xưởng mộc trên, ông Lê Đức Thu - Chủ tịch UBND xã Điện Phương – khẳng định chính quyền xã bắt buộc phía doanh nghiệp phải bảo đảm vệ sinh môi trường thì mới được hoạt động.

Xưởng mộc ‘tra tấn’ bầu không khí, cô giáo mầm non kêu trời - 3

Người dân địa phương mong mỏi di dời xưởng mộc khỏi khu dân cư.

Về lâu về dài, xưởng mộc phải di dời đến khu vực khác tránh xa trường mẫu giáo.

Tuy nhiên, 3 năm trôi qua, xưởng mộc vẫn hoạt động chình ình giữa khu dân cư, bất chấp sự phản đối gay gắt từ phía người dân.

Ngày 25/5, trả lời VTC News, ông Thu lại một lần nữa khẳng định sẽ di dời xưởng mộc. “Cái khó là doanh nghiệp chưa tìm được địa điểm di dời. Xã sẽ báo cáo huyện để giải quyết”, ông Thu nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn – cho biết: “Huyện vừa chỉ đạo UBND xã Điện Phương kiểm tra và báo cáo về việc xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm.

Từ báo cáo của xã, huyện sẽ lập đoàn kiểm tra, quan trắc môi trường tại khu vực xưởng mộc".

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !