• Zalo

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày

Đời sống Thứ Hai, 20/04/2020 16:24:08 +07:00

(VTC News) - Hơn 2 năm chịu đựng mùi hôi thối, khét lẹt do lò mỡ phát tán, nỗi bức xúc của người dân Quảng Nam lên tới đỉnh điểm và giờ đây, họ kiên quyết chặn xe ra vào lò.

Video: Người dân Quảng Nam tập trung chặn xe ra vào lò mỡ

“Bức tử” môi trường không khí

3 ngày nay, hàng trăm người dân thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, thay phiên nhau túc trực trên trục đường chạy giữa đồng Cau.

Họ sẵn sàng bỏ công bỏ việc, tụ tập cả ngày lẫn đêm nhằm mục đích ngăn cản xe tải vận chuyển mỡ động vật ra vào lò mỡ tọa lạc ngay giữa cánh đồng.

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày - 1

Người dân tập trung chặn xe ra vào lò mỡ.

Tại đây, người dân dựng lên tấm băng rôn với nội dung yêu cầu di dời lò mỡ theo cam kết.

Là một trong số những người thường xuyên có mặt ở địa điểm trên, bà Nguyễn Thị Cúc (67 tuổi) bày tỏ nỗi bức xúc gay gắt.

Theo bà Cúc, lò mỡ bắt đầu xây dựng và đi vào sản xuất cuối năm 2017. Từ đó đến nay, hoạt động chế biến mỡ động vật của cơ sở này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

“Khoảng cách giữa lò mỡ và khu dân cư chỉ chưa đầy 700m. Hơn 2 năm qua, 5-6 công nhân của lò thay phiên nhau vận hành chế biến mỡ cả ngày lẫn đêm.

Điều đáng nói là hoạt động của lò mỡ khiến môi trường không khí ô nhiễm nặng. Bà con ở đây chịu không thấu mùi hôi thối, khét lẹt phát tán từ lò mỡ”, bà Cúc giãi bày.

Nhìn ra đám ruộng trồng cỏ của gia đình cách lò mỡ chừng 50m, ông Nguyễn Đình Duy lộ rõ vẻ ngao ngán.

Ông Duy cho hay, nếu lò mỡ không hoạt động thì vợ chồng ông có thể thu hoạch cỏ về cho bò ăn từ 10 ngày trước. “Lò mỡ bốc mùi hôi thối khủng khiếp tới mức buồn nôn. Ở đây chừng 1-2 phút là xây xẩm mặt mày chứ đừng nói lội xuống ruộng, đứng cắt cỏ cả buổi. Do đó, tới chừ gia đình tôi vẫn cố gắng kiếm nguồn thức ăn từ chỗ khác về cho bò”, ông Duy nói.

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày - 2

Bên trong lò mỡ gây ô nhiễm khiến dân bức xúc.

Và sau hơn 2 năm chịu đựng bầu không khí ô nhiễm do lò mỡ “tra tấn”, chiều 18/4 vừa qua, người dân trong thôn đổ xô ra tập trung phản đối.

Họ thay phiên nhau túc trực 24/24h với quyết tâm cản trở hoạt động của lò mỡ cũng như ngăn cản các xe tải vận chuyển mỡ động vật ra vào cơ sở này.

Tạm dừng hoạt động chờ quyết định

Theo người dân địa phương, đây không phải lần đầu tiên họ đồng lòng phản đối hoạt động gây ô nhiễm của lò mỡ.

Mới đây nhất, cuối năm ngoái (2019), người dân đem đơn gửi trực tiếp các cơ quan chức năng của tỉnh, bày tỏ nguyện vọng di dời lò mỡ.

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày - 3

Hơn 2 năm hoạt động, lò mỡ liên tục vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân địa phương.

Ngày 14/3 vừa qua, UBND huyện Duy Xuyên tổ chức buổi đối thoại giữa người dân địa phương và ông Nguyễn Văn Đông (chủ lò mỡ) nhằm tìm ra hướng giải quyết.

Kết thúc đối thoại, giữa lúc các bên chưa tìm được tiếng nói chung thì vào ngày 26/3, Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên kiểm tra và phát hiện lò mỡ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lúc này, cơ quan chức năng quyết định thu hồi giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến mỡ của ông Đông.

Ngày hôm sau (27/3), ông Đông và người dân Trà Kiệu Tây ký vào bản cam kết với nội dung ông Đông đồng ý sau ngày 15/4, lò mỡ sẽ dừng sản xuất.

Lò mỡ ‘bức tử’ môi trường, dân bức xúc chặn xe đêm ngày - 4

Người dân cương quyết yêu cầu di dời lò mỡ của ông Đông.

Trưa 20/4, trả lời VTC News, ông Nguyễn Phước Minh – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn – khẳng định, việc người dân tụ tập là do phía chủ lò mỡ không thực hiện đúng cam kết.

“Sau ngày 15/4, cơ sở của ông Đông vẫn chế biến mỡ bình thường và đó là lý do khiến dân bức xúc chặn xe. Trong sáng nay, xã và huyện đã tổ chức họp với ông Đông cùng một số người dân.

Tại đây, chúng tôi yêu cầu ông Đông đóng cửa lò mỡ ngay lập tức và vận động người dân giải tán trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành”, ông Minh nói và thông tin thêm, ngày 30/4 tới, huyện sẽ đưa ra câu trả lời cuối cùng về việc lò mỡ có di dời hay không.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều