• Zalo

Xung đột Nagorno-Karabakh: Tổng thống Azerbaijan quyết không nhượng bộ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/10/2020 06:26:04 +07:00
(VTC News) -

Trước các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn xung đôt ở Nagorno-Karabakh, Tổng thống Azerbaijan tuyên bố sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào.

"Hãy để những người tổ chức các cuộc đàm phán ở Matxcơva biết rằng, đó là lãnh thổ của chúng tôi và sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào", Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết trong bài phát biểu trên kênh truyền hình nước này.

“Chúng tôi đang chiến thắng và sẽ lấy lại lãnh thổ cũng như đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi. Hãy để họ từ bỏ lãnh thổ của chúng tôi trong hòa bình”, ông Ilham Aliyev nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thống Azerbaijan được đưa ra trong bối cảnh đại diện của Nga, Pháp và Mỹ sẽ gặp mặt tại Matxcơva (Nga) vào hôm 12/10 để tìm cách thuyết phục các bên tham chiến đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

Xung đột Nagorno-Karabakh: Tổng thống Azerbaijan quyết không nhượng bộ - 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, lập trường kiên quyết của Tổng thống Ilham Aliyev dường như không còn nhiều chỗ cho việc giảm leo thang khi các Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia đến Matxcơva dự họp.

Các cuộc hội đàm được cho là cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên giữa các bên tham chiến kể từ khi cuộc giao tranh ở khu vực Nagorno-Karabakh nổ ra vào ngày 27/9, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các bên tham chiến cho đến nay vẫn phớt lờ các lời kêu gọi ngừng bắn của Paris, Washington và Matxcơva. Nga, Pháp và Mỹ làm trung gian trong gần ba thập kỷ trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh - vùng núi mà theo luật pháp quốc tế thuộc về Azerbaijan nhưng có dân cư và người Armenia quản lý.

Cuộc giao tranh mới trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh thân cận của Azerbaijan và Nga - quốc gia có hiệp ước quốc phòng với Armenia. Các cuộc đụng độ cũng làm gia tăng lo ngại về an ninh của các đường ống dẫn dầu và khí đốt Azerbaijan đến châu Âu.

Trong một diễn biến trên thực địa, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết đã xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội vào hôm 9/10 với sự tham gia của lực lượng người Armenia dọc theo ranh giới chia cắt hai bên, một số khu vực sâu trong Azerbaijan đã bị nã pháo. Trong khi đó, Armenia phủ nhận cáo buộc này.

Đến nay, hơn 360 người đã thiệt mạng, bao gồm 320 quân nhân và 19 thường dân ở Nagorno-Karabakh, cùng 28 thường dân Azerbaijan. Đây là những cuộc đụng độ đẫm máu nhất kể từ cuộc chiến năm 1991-1994 ở Nagorno-Karabakh khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: