• Zalo

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tìm kiếm lệnh ngừng bắn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/10/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Trong nỗ lực chấm dứt giao tranh Armenia-Azerbaijan, Pháp, Mỹ và Nga tổ chức họp tại Geneva hôm 8/10 trong nỗ lực tìm kiếm một lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, ngoài cuộc họp hôm 8/10, đại diện của Nga, Pháp và Mỹ cũng sẽ gặp nhau tại Matxcơva vào tuần tới để tìm cách thuyết phục các bên tham chiến đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

“Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng, Azerbaijan và Armenia sẽ được hưởng lợi khi chấm dứt các hành động thù địch mà không cần điều kiện và chúng tôi bắt đầu đàm phán”, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian phát biểu trước Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Pháp.

Ngoại trưởng Pháp không tiết lộ liệu có đại diện của Azerbaijan và Armenia tham dự hay không. Tuy nhiên, Azerbaijan cho biết ngoại trưởng của nước này - Jeyhun Bayramov, sẽ thăm Geneva vào hôm 8/10.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Tìm kiếm lệnh ngừng bắn - 1

Đại diện Pháp, Mỹ và Nga sẽ tổ chức các cuộc họp tại Geneva ngày 8/10 để bàn về nỗ lực chấm dứt giao tranh giữa người Azerbaijan và người Armenia. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Armenia cho biết Ngoại trưởng Zohrab Mnatsakanyan sẽ thăm Matxcơva vào 12/10. Bộ Ngoại giao Armenia cũng loại trừ khả năng có một cuộc gặp giữa ngoại trưởng nước này với người đồng cấp bên phía Azerbaijan.

Các bên tham chiến cho đến nay vẫn phớt lờ các lời kêu gọi ngừng bắn của Paris, Washington và Matxcơva. Nga, Pháp và Mỹ làm trung gian trong gần ba thập kỷ trong cuộc xung đột ở Nagorno – Karabakh - vùng núi mà theo luật pháp quốc tế thuộc về Azerbaijan nhưng có dân cư và người Armenia quản lý.

Đến nay, hơn 360 người đã thiệt mạng, bao gồm 320 quân nhân và 19 thường dân ở Nagorno-Karabakh, cùng 28 thường dân Azerbaijan. Đây là những cuộc đụng độ đẫm máu nhất kể từ cuộc chiến năm 1991-1994 ở Nagorno-Karabakh khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Iran lên tiếng

Phát biểu trên truyền hình Nhà nước Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng cảnh báo, bất kỳ sự can thiệp nào của nước thứ ba đều có thể biến các cuộc đụng độ vũ trang đang diễn ra giữa Armenia và Azerbaijan thành một cuộc chiến tranh khu vực, đồng thời khẳng định Iran sẵn sàng hỗ trợ giải quyết xung đột này trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

“Chúng ta phải hết sức lưu ý rằng, không để cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan trở thành một cuộc chiến tranh khu vực”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết.

Iran, quốc gia có biên giới với cả Armenia và Azerbaijan, cũng bày tỏ lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh thân cận của Azerbaijan và Nga, có hiệp ước quốc phòng với Armenia, có thể bị cuốn vào cuộc xung đột.

Ông Putin kêu gọi ngừng giao tranh

Hôm 7/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây tại khu vực Nagorno-Karabakh, kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch.

“Cuộc xung đột này là một thảm kịch, với nhiều người thương vong. Sẽ có thiệt hại lớn cho cả hai bên. Chúng tôi hi vọng rằng cuộc xung đột này sẽ chấm dứt trong tương lai gần. Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa là các bên cần ngừng bắn ngay lập tức”, ông Putin nhấn mạnh:

Ông Putin cũng cho biết đang có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinyan để thảo luận về tình hình khu vực. Người đứng đầu cơ quan tình báo Nga hôm qua cũng nhận định, xung đột Nagorno-Karabakh có thể trở thành một bệ phóng cho các phần tử cực đoan Hồi giáo xâm nhập vào nước Nga, gây bất ổn an ninh khu vực.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !