Xuất hiện hình ảnh được cho là soái hạm Moskva trước khi chìm

Thời sự quốc tếThứ Hai, 18/04/2022 17:34:00 +07:00
(VTC News) -

Các bức ảnh và video được đăng trên mạng xã hội ngày 18/4 dường như cho thấy chiếc soái hạm của Hạm đội biển Đen Nga bốc cháy trước khi chìm.

Video: Hình ảnh được cho là soái hạm Moskva trước khi chìm (Nguồn: Twitter/ Alec Luhn)

Theo The Moscow Times, hai bức ảnh có độ phân giải thấp được chụp từ các góc độ khác nhau cho thấy một tàu chiến lớn - có vẻ như là tàu Moskva - chìm trong khói lửa và đang chao đảo trên vùng biển rộng. Những bức ảnh xuất hiện sau đêm 17/4 trên ứng dụng Telegram, từ một kênh tự nhận là nguồn tình báo Ukraine.

Không có nhiều chi tiết được tiết lộ về những gì xảy ra với tàu Moskva khi nó chìm ngoài khơi bờ biển Ukraine hồi tuần trước. Những hình ảnh - dường như được ghi lại từ một chiếc tàu gần đó đang tham gia vào quá trình giải cứu - nếu được xác thực sẽ là hình ảnh đầu tiên về con tàu gặp nạn. 

Xuất hiện hình ảnh được cho là soái hạm Moskva trước khi chìm  - 1

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là tàu Moskva gặp nạn. (Ảnh: The Moscow Times)

Tàu Moskva, chiếc tuần dương tên lửa dài 186 mét, đã dẫn đầu lực lượng hải quân của Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. Việc tàu gặp nạn ảnh hưởng một phần đến hoạt động của lực lượng Nga nhưng không đáng kể, theo các chuyên gia. Tuy nhiên tàu có ý nghĩa biểu tượng lớn.

Theo quân đội Nga, chiến hạm của họ gặp một vụ cháy kho đạn và bị chìm khi gặp bão trong quá trình được kéo đến nơi an toàn. Các quan chức quân đội Ukraine trong khi đó tuyên bố rằng tàu bị tên lửa Neptune của Ukraine tấn công.

Đối với những hình ảnh tàu cháy đang được lan truyền, cả Kiev và Moskva đều chưa xác nhận.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/4 công bố đoạn phim về cuộc gặp với những thủy thủ quay về từ tàu Moskva. Theo Moscow Times, trong video có khoảng 100 người. Giới chức Nga chưa đưa ra thông tin chi tiết về số lượng thủy thủ có thể đã thiệt mạng hoặc bị thương sau sự cố.

Thủy thủ đoàn của tàu Moskva sẽ tiếp tục phục vụ trong hải quân nước này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, theo Sputnik.

Hồi đầu tháng 2, tàu chiến Moskva đã tiến hành các cuộc tập trận trên biển Đen. Tàu được chú ý từ những ngày đầu xung đột Nga - Ukraine vì cuộc đối đầu với nhóm nhỏ các lính gác Ukraine trên đảo Rắn ở biển Đen, những người được cho là đã “xua đuổi” tàu.

Con tàu có tên ban đầu là "Slava", được đặt đóng năm 1976 tại Nikolaev và đưa vào hoạt động năm 1983.

Phương Anh(Nguồn: The Moscow Times, Sputnik)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp