Xử vụ nhận hối lộ tiền tỉ tại Sở Tư pháp TP Cần Thơ

(VTC News) - Sáng 24/7, cựu Phó Phòng Hành chính - Tư pháp của Sở Tư pháp TP Cần Thơ Phạm Thanh Dũng bị TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử về tội “nhận hối lộ”.

  Ông Dũng ra tòa với vẻ đầy mệt mõi. Ảnh: H.G. 

Ông Dũng ra tòa với vẻ đầy mệt mõi. Ảnh: H.G. 

Đây là vụ án đưa - nhận hối lộ được xem là lớn nhất Cần Thơ từ trước đến nay. Ngoài tội “đưa hối lộ” bị truy tố theo khoản 4 điều 249 Bộ Luật hình có mức phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, ông Dũng (60 tuổi) còn bị truy tố tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Đối với nhóm đưa hối lộ, VKSND TP Cần Thơ truy tố 8 người là Trần Ngọc Trung, Nguyễn Hoàng Minh, Chế Thị Bích Trang, A Hữu Thọ, Trần Thị Thanh Hường, Trần Huệ Cơ, Nguyễn Thị Kim Hoàng và Bùi Hữu Tố.

Theo cơ quan công tố, ngày 11/11/2010 khi trinh sát bắt quả tang Dũng nhận hối lộ của Trần Trọng Trung 900 USD tại quán cà phê trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Dũng, cảnh sát thu giữ trên 12.000 USD, 161 triệu đồng cùng nhiều tài liệu liên quan đến việc nhận hối lộ.

Tại nhà riêng cơ quan điều tra thu giữ của Dũng 104 chỉ vàng SJC, gần 100 chỉ vàng nữ trang, hai sổ tiết kiệm trị giá 46 lượng vàng, một khẩu súng K59 và 7 viên đạn.

Quá trình điều tra, Trung khai từ tháng 6/2009 đến ngày bị bắt đã nhiều lần đặt vấn đề nhờ Dũng giải quyết nhanh chóng các hồ sơ xin ghi chú và đăng ký kết hôn với người nước ngoài rồi “lại quả” cho Dũng rất nhiều tiền.

Cụ thể, Dũng đưa ra mức giá 250-300 USD cho hồ sơ ghi chú và 350-400 USD cho hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp một bên đương sự đã ly hôn, bị dị tật hoặc chênh lệch từ 24 tuổi trở lên thì mỗi hồ sơ ghi chú Dũng thu thêm 100-800 USD.

Đối với bị can chính của vụ án, lúc đầu Dũng khai tổng số tiền nhận hối lộ lên đến 15 tỷ đồng nhưng sau đó khai giảm xuống còn 8 tỷ đồng. Khi điều tra lại Dũng xác định từ tháng 4/2009 đến tháng 11/2010 đã nhận của Trung, Minh, Hường, Thọ, Trang, Cơ, Tố và Hoàng với tổng số tiền khoảng 6,5 tỷ đồng. Cuối cùng, số tiền này được cơ quan công tố xác định chỉ hơn 4 tỷ đồng.

Tại tòa, Dũng khai rằng đã chi cho lãnh đạo và cấp dưới vài tỷ đồng nên số tiền ông này nhận hối lộ chỉ trên dưới 700 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là lời khai một phía, Dũng không đưa ra được chứng cứ chứng minh đã “chung chi” cho các sếp.

Đối với khẩu súng K59 được Dũng mang ra từ chiến khu và được được cấp phép sử dụng đến cuối tháng 3/2000 khi bị can còn công tác tại Ban Tổ chức chính quyền TP Cần Thơ.

Năm 1998, Dũng chuyển công tác về Sở Tư pháp TP Cần Thơ nhưng không giao nộp lại súng cho cơ quan chức năng.

Chiều ngày 24/7, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn. Dự kiến chiều ngày 25/7 HĐXX tuyên án.

Ái Nam

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN