Xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng
  • Zalo

Xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng

Tin nóng Thứ Năm, 14/01/2021 18:31:24 +07:00
(VTC News) -

Để phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho hơn 4.000 cán bộ, đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chiều 14/1, tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, liên quan đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Sở Y tế đã hoàn thiện các công việc cần thiết; trong đó từ ngày 18 - 23/1, thành phố sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự.

Hà Nội chuẩn bị danh sách cụ thể 4.299 người dự kiến phải xét nghiệm và chia làm 2 lần. Như vậy, sẽ có hơn 8.000 lượt xét nghiệm để phòng chống dịch COVID-19. Vào lúc 8h ngày 18/1, tất cả các đơn vị đồng loạt tổ chức lấy mẫu để giúp CDC Hà Nội đủ thời gian xét nghiệm.

Lần xét nghiệm thứ 2 sẽ diễn ra ngày 23/1 - trước 2 ngày tổ chức Đại hội XIII của Đảng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu tham dự.

Về công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hà Nội có 5 khách sạn phục vụ đại biểu ăn nghỉ.

Xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng - 1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, trước tình hình của dịch bệnh trên thế giới hiện nay, COVID-19 hoàn toàn có thể quay trở lại cộng đồng.

Ông Dũng cho biết những người nhập cảnh trái phép là một nguồn nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh, sự biến thể của mầm bệnh trên thế giới dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, thời tiết hiện nay cũng là điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm COVID-19, mầm bệnh có thể lây từ vỏ bao bì nhập khẩu thực phẩm, linh kiện, đặc biệt là với ý thức lơ là, chủ quan của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh.

"Thành phố đã chỉ đạo, quận Tây Hồ đã thực hiện nhưng người dân vào phủ Tây Hồ vẫn chủ quan, chủ động tháo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy định. Đã qua 150 ngày Hà Nội không có nguồn bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh sự chủ quan của người dân còn có sự nhầm lẫn, sai sót từ cán bộ quản lý cơ sở cách ly. Điều này tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19", ông Dũng lấy ví dụ.

Trước nguy cơ trên, ông Dũng đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh. Thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị trấn tiếp tục thực hiện phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", tuyên truyền mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát nhằm phát hiện và tố giác các trường hợp không chấp hành quy định phòng dịch, nhập cảnh trái phép.

Ông Dũng yêu cầu lực lượng chức năng, các cơ quan quản lý xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khu di tích, vườn hoa, bến xe... Đặc biệt, Sở Y tế cần giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện để đảm bảo tiêu chí bệnh viện an toàn.

"Cần nâng cao hơn nữa ý thức thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế tại bệnh viện. Chúng ta đã có những bài học xương máu về vấn đề này như ở Bệnh viện Bach Mai, Bệnh viện Hồng Ngọc", ông Dũng nói.

Các quận, huyện và thị xã được yêu cầu phối hợp với các đơn vị cách ly trên địa bàn tổ chức thực hiện nghiêm việc cách ly 14 ngày theo quy định. Tuyệt đối không cho người cách ly về cộng đồng khi chưa có kết quả xét nghiệm hoặc chưa đủ 14 ngày theo quy định.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin