Xem xét xử lý hình sự người về từ Đà Nẵng không khai báo y tế

Tin nhanh 24hThứ Ba, 11/08/2020 20:41:00 +07:00
(VTC News) -

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID – 19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực.

Ngành Y tế đề nghị những trường hợp chưa khai báo y tế khẩn trương liên hệ y tế địa phương thực hiện khai báo. Các quận, huyện sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế để làm xét nghiệm tầm soát cho đến hết ngày 14/8. Sau thời gian này, các trường hợp cố tình không khai báo y tế sẽ bị xử lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, có khoảng 51.000 người rời Đà Nẵng từ 1/7 đã thực hiện khai báo y tế. Số liệu thống kê đến sáng ngày 11/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 48.000 người. Còn khoảng 3.000 trường hợp chưa được lấy mẫu tập trung tại 10 quận, huyện.

Trong số này, có không ít những trường hợp từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn.

Xem xét xử lý hình sự người về từ Đà Nẵng không khai báo y tế - 1

Trường hợp không khai báo y tế sẽ xem xét xử lý hình sự. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế chỉ đạo các TTYT quận, huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu trong ngày 11/8, trong đó đề nghị chính quyền, công an địa phương hỗ trợ trong việc vận động, yêu cầu người dân tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Hiện nay đã có hơn 45.000 trường hợp có kết quả xét nghiệm, trong đó có 6 trường hợp dương tính. Những trường hợp dương tính đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

Thành phố tiến hành phân loại nguy cơ những trường hợp về từ Đà Nẵng. Những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

HCDC khuyến cáo, những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có một lần kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của Ngành Y tế.

Minh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !