• Zalo

Tại sao Nga đặt tên vaccine COVID-19 là ‘Sputnik V'?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 11/08/2020 18:52:37 +07:00

(VTC News) - Vaccine COVID-19 mới phát triển của Nga được đặt tên là “Sputnik V” cho thị trường quốc tế.

Theo Economic Times, tên này được đặt theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới của Liên Xô, Sputnik, phóng năm 1957.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga RDIF, quỹ tài trợ cho dự án vaccine nói, Nga đã nhận được lời yêu cầu từ hơn 20 nước cho 1 tỷ liều vaccine mới đăng ký.  

Tại sao Nga đặt tên vaccine COVID-19 là ‘Sputnik V'? - 1

Vaccine COVID-19 mới phát triển của Nga được đặt tên là “Sputnik V”, theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới, Sputnik.

Tổng thống Nga Putin hôm 11/8 tuyên bố nước này đã trở thành nước đầu tiên đăng ký vaccine COVID-19, sau chưa đến hai tháng thử nghiệm trên người. Ông Putin cảm ơn tất cả những người đã nghiên cứu ra loại vaccine đầu tiên chống lại COVID-19, mà ông mô tả là "bước tiến rất quan trọng đối với thế giới". Ông cho biết vaccine “làm việc khá hiệu quả”“hình thành miễn dịch ổn định”.

Tổng thống Nga hy vọng họ sớm có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine trong tương lai gần. Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine đầu tiên của Nga chống lại COVID-19 sẽ được bắt đầu sản xuất tại hai địa điểm – Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Tổng thống Vladimir Putin cũng ra chỉ thị yêu cầu chính phủ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 60% dân số Nga, đồng thời bảo đảm tiêm phòng cho 75% các nhóm có nguy cơ lây nhiễm. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều