Xác minh việc "bệnh nhân tử vong, bệnh viện nhờ ‘ông anh’ dàn xếp"

(VTC News) – Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Hải Dương xác minh có hay không việc bệnh nhân tử vong, bệnh viện Nhi Hải Dương nhờ ‘ông anh’ dàn xếp?

Ngày 31/3, Bộ Y tế đã có công văn số 2020/BYT-VPB1 gửi Sở Y tế Hải Dương đề nghị kiểm tra thông tin báo Pháp luật phản ánh “Bệnh nhân tử vong, bệnh viện Nhi Hải Dương nhờ “ông anh” dàn xếp”.

        

 

Liên quan đến nội dung này, trong bài báo “Bệnh nhân tử vong, bệnh viện Nhi Hải Dương nhờ “ông anh” dàn xếp”, đăng trên báo Pháp luật ngày 30/3.

Theo bài báo, ngày 16/03/2015, cháu Nguyễn Thị Yến Nhi (5,5 tháng tuổi, ngụ thôn Nghĩa Xá, xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) được chuyển vào Bệnh viện Nhi Hải Dương với chuẩn đoán Viêm phế quản phổi và tiêu chảy kéo dài. Sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Hải Dương điều trị, đến ngày 24/03/2015, sức khỏe của cháu Nhi dần hồi phục.

Tuy nhiên, đến khoảng 9h sáng ngày 24/03/2015, sau khi được điều dưỡng viên tên là Tươi tiêm cho 1 mũi thuốc kháng sinh Tarcefoksym, cháu Nhi đã tử vong.

Chiều ngày 25/03/2015, phóng viên đã gọi điện liên hệ với bà Nguyễn Thị Thức – Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương và được bà Thức xác nhận sự việc có xảy ra tại bệnh viện Nhi Hải Dương. Bà Thức cho biết, do bà Thức bận họp nên sẽ nhắn tin cho phóng viên số điện thoại của ông Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện sẽ làm việc với phóng viên về việc này.

Ngay sau khi bà Thức nhắn số điện thoại của ông Hùng sang, phóng viên đã gọi điện cho ông Hùng để phỏng vấn về sự việc.

Ông Hùng cho biết, cháu Nhi tử vong do sốc phản vệ với thuốc kháng sinh Tarceforxym. Sau khi bàn giao thi thể cháu Nhi cho gia đình an táng, khoảng 14h chiều ngày 25/03/2015, ông Hùng cùng bác sĩ Ngô Thị Linh (Trưởng khoa hồi sức cấp cứu), bác sĩ Nguyễn Đình Thạnh (Trưởng khoa điều dưỡng), bác sĩ Nguyễn Văn Thao (Trưởng khoa tiêu hóa) của Bệnh viện Nhi Hải Dương xuống thăm gia đình cháu Nhi để động viên, chia sẻ.

Sau khi sự việc xảy ra, về phía Bệnh viện Nhi Hải Dương đã báo cáo Sở Y tế tỉnh Hải Dương và được Sở Y tế chỉ đạo rà soát toàn bộ bệnh án, tiến hành kiểm thảo tử vong các bước để xác định nguyên nhân và xử lý.

Do thông tin chưa cụ thể vì cũng là giờ chiều muộn nên phóng viên đã hẹn ông Hùng sẽ làm việc tiếp vào ngày hôm sau.

Sáng 26/03/2015, phóng viên đã gọi điện cho bà Nguyễn Thị Thức để đặt lịch làm việc vào chiều cùng ngày, bà Thức đồng ý và cho biết sẽ giao cho ông Hùng làm việc với phóng viên.

Khoảng 14h chiều cùng ngày, phóng viên có mặt tại Bệnh viện Nhi Hải Dương, sau khi liên hệ với cán bộ của Bệnh viện Nhi, được biết, bà Thức và ông Hùng đang họp, yêu cầu phóng viên ngồi đợi.

Khi phóng viên ngồi chờ tại phòng Hành chính, đột nhiên có một người đàn ông trung niên đi vào phòng và “tay bắt mặt mừng” với phóng viên. Người này tự giới thiệu tên S, đang công tác ở một cơ quan lớn của T.Ư.

Ông S cho biết: do cô em (bác sĩ Thức – Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương) gọi cho nhờ có việc nên ông mới đi từ Hà Nội về Hải Dương, ngồi chờ bà Thức về làm việc rồi ông lên đường đi Hà Nội luôn.

Vừa nói chuyện, ông S vừa rút từ ví ra 02 chiếc thẻ đưa cho phóng viên xem để chứng minh rồi rút lại rất nhanh và cười nói:“Cái này cấm chỉ không được phép mang ra, nhưng tao cho chúng mày xem, tao xỉa cái này vào nhà lão Tr... thì cũng phải nói: “Vâng! Mời anh vào”.

Ông S khoe có quan hệ rất nhiều báo lớn và trước đây đã có "2 thằng báo không nghe tao cảnh báo, cuối cùng dính hậu quả", ông nói.

Một lúc sau, có một người phụ nữ đi vào phòng hành chính và giới thiệu tên là Thức – Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương. Va mới gặp chúng tôi và ông S, bà Thức cười và nói: “Ôi! Anh vừa mới xuống à”.

Ông S liền cười: “Chờ từ bao giờ rồi, giờ mới đến”, rồi quay sang nói với phóng viên: “Đây là đứa em gái tao, nó làm giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương đấy, chúng mày thích làm gì thì làm”.

Sau đó, bà Thức mời chúng tôi cùng ông S sang phòng bà Thức để làm việc.

Tôn trọng "người của Trung ương" xuống làm việc với Bệnh viện Nhi Hải Dương nên phóng viên nói với ông S: “Em có hẹn với chị Thức từ sáng, nhưng anh cứ làm việc trước đi, lát nữa em làm sau”.

Ông S cười và nói: “Hôm nay tao xuống đây để gặp mặt anh em, tao chỉ ngồi nghe chúng mày nói chuyện thôi, còn chúng mày thích làm gì thì làm”.

Ngồi vài phút sau khi phóng viên giới thiệu, trình bày với bà Thức,  ông S đứng dậy đi ra khỏi phòng và nói: “Thôi chúng mày làm việc đi, báo nào thì báo, sau này muốn chuyển chỗ nào thì bảo tao chuyển cho”.

Phóng viên có hỏi lại để xác nhận với Bà Thức: “Anh S là anh ruột của chị à?”, bà Thức trả lời: “Là ông anh”. Sau đó bà Thức cho biết sẽ giao cho ông Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện, làm việc cụ thể với phóng viên. Rồi bà Thức dẫn phóng viên sang phòng ông Hùng để giới thiệu làm việc.

Lúc này ông S đứng bên ngoài cửa cũng đi sang phòng ông Hùng cùng đoàn, khi gặp ông Hùng, ông S nói: “Hùng trước đây tao gặp rồi, mấy anh em cứ ngồi làm việc nhé!”.

Sau khi giới thiệu với ông Hùng, phóng viên đã hỏi ông Hùng về phác đồ điều trị, bệnh án, nhật kí tình trạng sức khỏe của cháu Nhi từ ngày 16/03 đến ngày 24/03/2015, và một số thông tin có liên quan đến việc tử vong của cháu Nhi.

Nhưng ông Hùng nói: “Sao chú tìm hiểu sâu thế, để tôi sang báo cáo chị Thức xem sao” rồi đi ra ngoài.

Một lúc sau, ông S lại đi vào phòng cùng ông Hùng và nói với phóng viên: “Hồ sơ bệnh án đang được niêm phong, tài liệu này không thể sao chụp được, kể cả khi công an kiểm tra, báo chí chỉ được đứng bên ngoài, bọn mày phải đọc kĩ luật báo chí chứ. Hiện tại người nhà người ta không có kiện tụng thì thôi” rồi ông S đi ra ngoài.

Phóng viên cũng đề nghị ông Hùng có thể ghi chép những thông tin về phác đồ điều trị và một số thông tin trong bệnh án để cung cấp  thông tin cho bạn đọc một cách khách quan và trung thực nhất. Chần chừ một lúc, ông Hùng cũng đồng ý và đi ra ngoài.

       Một người đến đưa phong bì cho phóng viên. (ảnh: Báo Pháp luật VN) 

Một người đến đưa phong bì cho phóng viên. (ảnh: Báo Pháp luật VN) 

Trong lúc ngồi chờ, phóng viên nhận được cuộc gọi của ông S với nội dung: “Cái đấy nó niêm phong (ý nói hồ sơ bệnh án) lại, có vấn đề gì thì công an nó phải xuống nó kiểm tra chứ, thôi về đi, hôm nào anh em mình ngồi ở Hà Nội”.

Tuy nhiên, sau đó ông Hùng cũng mang vào một tờ giấy nhỏ và cho biết đã viết tên các loại thuốc chính dùng để điều trị cho cháu Nhi từ ngày 16/03/2015 đến ngày 24/03/2015, gồm những loại thuốc như sau:

Tarceforxym lọ 1 gam, dùng 780mg, ngày tiêm 2 lần, từ 8-9h sáng và 15-16h chiều, Selemycin lọ 250mg, Ventolin… và một số loại thuốc khác (được ông Hùng ghi vào một tờ giấy nhỏ, phóng viên đã chụp ảnh lại), còn về liều dùng thế nào thì ông Hùng không nhớ rõ.

Về kết quả kiểm thảo tử vong bước 1 ông Hùng cung cấp cho phóng viên viết: “Ngừng tuần hoàn; sốc phản vệ theo dõi sốc phản vệ do dùng thuốc kháng sinh Tarceforxym; viêm phế quản phổi; tiêu chảy ổn định”.

Mất khá nhiều thời gian nhưng trước tình trạng bệnh viện bất hợp tác về thông tin bệnh án, phóng viên xin phép kết thúc buổi làm việc và chào ra về.

Ngay lập tức, ông Hùng cùng một cán bộ cầm 02 chiếc phong bì đưa ra cho phóng viên. Phóng viên không nhận nhưng ông Hùng và người này đuổi theo đòi đưa bằng được. Khi phóng viên kiên quyết từ chối, hai người quay đi với vẻ bất an thấy rõ.

Trước phản ánh này, trong công văn gửi Sở Y tế Hải Dương, Bộ Y tế nhấn mạnh, để kịp thời xử lý các thông tin do báo đã nêu, Bộ Y tế kính đề nghị Sở Y tế Hải Dương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, đề xuất giải pháp xử lý, gửi báo cáo về, Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 3/4/2015 để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ.

» Làm đẹp 'vùng kín' gây chảy máu ồ ạt: Phạt 35 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề
» Cẩn trọng không đột tử vì lý do không đáng có
» Táo làm 3 người chết: Việt Nam thu hồi khẩn

Tuấn Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN