WHO xác nhận hơn 100 ca COVID-19 mới tại ổ dịch Bắc Kinh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/06/2020 06:46:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hơn 100 ca mắc COVID-19 mới được báo cáo chính thức tại ổ dịch Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo WHO, ổ dịch COVID-19 mới tại Bắc Kinh có hơn 100 ca bệnh. WHO đã đề nghị hỗ trợ chính quyền Trung Quốc điều tra về quá trình bùng phát ổ dịch mới. 

Ông Mike Ryan, Giám đốc phụ trách các vấn đề khẩn cấp WHO nói: "Một cụm dịch như thế này là rất đáng lo ngại và cần được điều tra, kiểm soát".

WHO xác nhận hơn 100 ca COVID-19 mới tại ổ dịch Bắc Kinh - 1

Nhân viên chống dịch hướng dẫn cư dân một khu vực ở Bắc Kinh làm xét nghiệm. (Ảnh: Getty)

Ông Ryan cho biết hành động nhanh chóng và toàn diện có thể giúp ngăn chặn các ổ dịch mới. Song tình hình ở Bắc Kinh vẫn đáng lo ngại vì đây là thành phố lớn có kết nối rộng rãi.

Hiện tại thành phố này đã bước vào "giai đoạn đặc biệt" với việc áp dụng các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn nguồn lây COVID-19 tại ổ dịch Chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ mở rộng diện xét nghiệm đối với cả người, môi trường và thực phẩm. Không chỉ hơn 10.000 người trong khu chợ này phải làm xét nghiệm axit nucleic mà toàn bộ người dân sống xung quanh khu chợ cũng được đưa vào diện xét nghiệm.

Các khu dân cư, nhà hàng, quán ăn liên quan sẽ phải xét nghiệm cả người, môi trường và thực phẩm. Bắc Kinh hiện cũng đang truy tìm tất cả những người từng đến Tân Phát Địa kể từ ngày 30/5 đến nay.

WHO xác nhận hơn 100 ca COVID-19 mới tại ổ dịch Bắc Kinh - 2

Dân Bắc Kinh đi xét nghiệm COVID-19.

Ông Thái Kỳ, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh đã phải yêu cầu quận Phong Đài, nơi có ổ dịch Tân Phát Địa và các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố nhanh chóng bước vào "tình trạng khẩn cấp", nhằm ứng phó với tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã kêu gọi người dân không đến Bắc Kinh vào thời điểm này nếu không cần thiết và yêu cầu những người đến từ khu vực có nguy cơ ở Bắc Kinh phải cách ly 14 ngày.

Theo dự đoán của chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không bùng phát dịch trên quy mô lớn như Vũ Hán, ổ dịch Tân Phát Địa có thể kiểm soát ở mức dưới 200 ca bệnh và hai tuần tới đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình ngăn chặn dịch tại đây.

Trong thông báo mới đây, WHO cảnh báo các quốc gia trên thế giới cần tiếp tục cảnh giác về khả năng tái bùng phát của dịch COVID-19 khi nhiều đang nơi nới lỏng các hạn chế.

Hiện gần 75% các ca bệnh gần đây trên toàn thế giới đến từ 10 quốc gia, quan chức WHO cho biết, chủ yếu ở Châu Mỹ và Nam Á. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ca ở Châu Phi, Đông Âu, Trung Á và Trung Đông.

Đến nay, số ca COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 8 triệu người, ít nhất 434.000 người chết. Trong đó, gần 2,1 triệu người mắc bệnh tại Mỹ, với 116.000 người chết.

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !