• Zalo

WHO: Số ca mắc COVID-19 toàn cầu lần đầu tăng sau 7 tuần

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 02/03/2021 06:26:42 +07:00
(VTC News) -

Hôm 1/3, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu lần đầu tiên tăng sau 7 tuần vào tuần trước.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, nói: “Cần phải có một cảnh báo nghiêm khắc cho tất cả chúng ta: rằng loại virus này sẽ quay trở lại nếu chúng ta để điều đó xảy ra. Và chúng ta không thể để nó xảy ra".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự gia tăng các ca bệnh là "đáng thất vọng nhưng không đáng ngạc nhiên" và kêu gọi các quốc gia không nới lỏng biện pháp chống lại căn bệnh này.

WHO: Số ca mắc COVID-19 toàn cầu lần đầu tăng sau 7 tuần - 1

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu lần đầu tiên tăng sau 7 tuần vào tuần trước. (Ảnh minh họa: PAHO)

Còn quá sớm để mọi người chỉ dựa vào các chương trình tiêm chủng và từ bỏ các biện pháp khác, ông nói: “Nếu các quốc gia chỉ dựa vào vaccine thì họ đang mắc sai lầm. Các biện pháp y tế công cộng cơ bản vẫn là nền tảng phản ứng”.

Ông Tedros lưu ý rằng Ghana và Bờ Biển Ngà đã trở thành những quốc gia đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho người dân với số vaccine do COVAX cung cấp, chương trình quốc tế cung cấp vaccine cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích các nước giàu tích trữ vaccine, nói rằng việc những người dễ bị tổn thương được bảo vệ trên toàn thế giới là vì lợi ích chung của tất cả mọi người.

Tedros cho biết: “Thật đáng tiếc khi một số quốc gia tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho những người trẻ khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn tại nước họ, trước các nhân viên y tế và người lớn tuổi ở những nơi khác”.

Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO, cho biết cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona hiện đang ở trạng thái tốt hơn so với 10 tuần trước khi bắt đầu triển khai vaccine. Nhưng còn quá sớm để nói rằng virus đang trong tầm kiểm soát.

“Vấn đề là chúng ta đang kiểm soát virus và virus cũng đang kiểm soát chúng ta. Hiện tại virus đang được kiểm soát rất nhiều”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp