• Zalo

WHO: Nguy cơ Covid-19 thành đại dịch toàn cầu là rất thật

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 10/03/2020 00:01:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo mức độ nguy hiểm ngày càng cao của dịch Covid-19 với sức khoẻ người dân toàn thế giới.

"Lúc này, virus đã đặt chân đến quá nhiều quốc gia. Nguy cơ Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu đã trở nên rất thật. Nhưng nó sẽ đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể kiểm soát được" - Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

WHO: Nguy cơ Covid-19 thành đại dịch toàn cầu là rất thật - 1

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: BI)

Các quan chức WHO chưa gọi Covid-19 là đại dịch toàn cầu, song họ đang tiến gần hơn đến tuyên bố này. Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp WHO thừa nhận: "Khi bạn chạm đến con số 100 quốc gia và 100.000 ca bệnh, đến lúc phải lùi lại để suy nghĩ. Hai tuần trước mới chỉ là 30 quốc gia thôi".

Về mức độ nghiêm trọng của bệnh, các quan chức WHO cho biết: Khoảng 80% số người mắc Covid-19 phát triển các triệu chứng nhẹ trong khi 20% xuất hiện các triệu chứng nặng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu cho rằng nCoV chỉ giết chết người già. Bệnh nhân ung thư và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng có nguy cơ lớn nếu bị nCoV tấn công.

Theo lãnh đạo WHO, 70% trong số hơn 80.000 ca bệnh ở Trung Quốc đã hồi phục và được xuất viện. Dịch ở đây có thể sớm chấm dứt. Tổng giám đốc WHO thậm chí đánh giá Trung Quốc đang dần kiểm soát được dịch bệnh.

Các chuyên gia WHO cho rằng, một số quốc gia mới chỉ ghi nhận ca bệnh đầu tiên, còn ở vài nơi, dịch bệnh đã tiến triển chậm lại, thậm chí dừng lại. Việc có thể kiểm soát dịch bệnh hay không phụ thuộc vào tốc độ và mức độ hành động của mỗi nước.

Video: Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ngày 9/3

93% số ca bệnh toàn cầu tập trung ở 4 nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và Iran. Khoảng 80 quốc gia có ít hơn 100 ca. "Như vậy, chúng ta hoàn toàn thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm, nhưng bao lâu mới đến đó được phụ thuộc vào hành động của các quốc gia" - bác sĩ Maria Van Kerkhove lạc quan.

Tới hết ngày 9/3, Covid-19 làm 111.300 người nhiễm bệnh, gây ra cái chết cho 3.892 người.

Phương Anh (Nguồn: CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp