WeChat Trung Quốc xóa bài viết của Thủ tướng Australia
  • Zalo

WeChat Trung Quốc xóa bài viết của Thủ tướng Australia

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 03/12/2020 14:36:53 +07:00
(VTC News) -

Mạng xã hội WeChat xóa bài viết của Thủ tướng Australia Morrison sau khi cho rằng bài viết này liên quan đến việc sử dụng hình ảnh “kích động, gây hiểu lầm..."

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia ngày càng cao sau khi hình ảnh mô phỏng lính Australia cứa cổ trẻ em Afghanistan được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter, khiến Thủ tướng Australia Scott Morrison đáp trả và gọi đó là hành động "thực sự không thể chấp nhận được”, yêu cầu Bắc Kinh gỡ bỏ và đưa ra lời xin lỗi.

WeChat Trung Quốc xóa bài viết của Thủ tướng Australia - 1

(Ảnh minh họa)

Twitter bị chặn ở Trung Quốc, nhưng vẫn thường xuyên được các nhà ngoại giao Trung Quốc sử dụng. Hình ảnh được ông Triệu ghim lên đầu tài khoản Twitter của mình. Twitter gắn nhãn nó là nội dung nhạy cảm nhưng từ chối yêu cầu xóa hình ảnh của Canberra, theo Reuters.

Sau đó, để gửi lời kêu gọi trực tiếp tới người Trung Quốc, ông Morrison lên WeChat, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc để chỉ trích “hình ảnh sai lệch”, đồng thời ca ngợi cộng đồng người Hoa ở Australia, theo Reuters.

Văn phòng của Morrison xác nhận bài đăng xuất bản trên tài khoản chính thức của ông đã bị xóa trong đêm.

Thông báo từ WeChat nêu rõ nội dung “liên quan đến việc sử dụng văn bản, hình ảnh, video, v.v. kích động, gây hiểu lầm hoặc trái với sự thật khách quan, bịa đặt vấn đề nóng của xã hội, xuyên tạc sự kiện lịch sử và gây hoang mang cho công chúng”.

Trong bài đăng trên WeChat, ông Morrison bảo vệ việc Australia xử lý cuộc điều tra tội phạm chiến tranh, cho biết Australia sẽ giải quyết “các vấn đề hóc búa” một cách minh bạch.

Khoảng 57.000 người dùng WeChat đã đọc thông điệp của ông Morrison trước khi nó bị xóa.

Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Morrison, đại sứ quán Trung Quốc ở Paris nói rằng bức ảnh giả là một bức tranh biếm họa, nhắc lại rằng Pháp trước đây đã bảo vệ quyền được vẽ tranh biếm họa.

Fu Yu, còn được gọi là Qilin, tác giả bức ảnh giả, tuyên bố rằng anh ta đã tạo ra hình ảnh để chỉ trích Australia về cuộc điều tra tội ác chiến tranh Brereton.

Cuộc điều tra Brereton xem xét các cáo buộc tội ác chiến tranh đối với lực lượng đặc nhiệm SAS của Australia và nhận thấy có "thông tin đáng tin cậy" cho thấy họ đã sát hại ít nhất 39 thường dân và tù nhân Afghanistan, bao gồm cả trẻ em.

Tuần trước, Australia cho biết 19 binh sĩ hiện tại và cựu binh sĩ sẽ bị truy tố hình sự.

Bạn có cảm nghĩ gì về "WeChat Trung Quốc xóa bài viết của Thủ tướng Australia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin