• Zalo

Vua Tây Ban Nha: Nỗ lực ly khai của Catalan 'không thể chấp nhận'

Thế giới Thứ Bảy, 21/10/2017 07:29:00 +07:00

Nhà vua lên tiếng chỉ trích "nỗ lực ly khai không thể chấp nhận" của Catalan, trong khi chính phủ Tây Ban Nha có những bước đi chưa từng thấy nhằm xóa quyền tự trị của vùng này.

Trong bài phát biểu nhiều cảm xúc ngày 20/10, nhà vua Felipe VI khẳng định Catalan vẫn là "một phần thiết yếu của Tây Ban Nha thế kỷ 21". Nhà vua nói rằng khủng hoảng chính trị xuất phát từ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalan phải được giải quyết "thông qua các thể chế dân chủ hợp pháp".

"Chúng tôi không muốn từ bỏ những gì chúng ta đã cùng nhau gây dựng", ông nói. Nhà vua Tây Ban Nha cũng cho rằng những thành tựu mà Tây Ban Nha đạt được ngày nay là nhờ "khao khát chân thành về việc cùng tồn tại và hiểu biết trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc dân chủ".

Vua Tay Ban Nha: No luc ly khai cua Catalonia 'khong the chap nhan' hinh anh 1

 Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta đã sống và chia sẻ những thành công và thất bại, những chiến thắng và cả những hy sinh mất mát, những điều đã đoàn kết chúng ta trong niềm vui lẫn khổ đau. Chúng ta không thể lãng quên điều đó", ông nhấn mạnh.

Catalan là nơi 7,5 triệu người sinh sống. Vùng tự trị giàu có này chiếm gần 1/5 nền kinh tế Tây Ban Nha, dẫn đầu tất cả các vùng, luôn tự hào gắn bó với ngôn ngữ và văn hoá riêng của mình, nhưng lại chia rẽ sâu sắc về liệu có nên tách khỏi Tây Ban Nha hay không.

Tây Ban Nha vừa trải qua 20 ngày đầy hỗn loạn. Cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 cho kết quả 90% cử tri đi bỏ phiếu muốn Catalan tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập. Dù vậy, tỷ lệ người đi bầu chỉ là 43%. Tự chủ là vấn đề rất nhạy cảm ở Catalan, nơi luôn tiềm tàng những bất ổn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều