• Zalo

Vừa mất hợp đồng tàu ngầm, Pháp vướng lùm xùm hủy hẹn vì bị từ chối mua máy bay

Quân sựThứ Hai, 20/09/2021 15:32:56 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Thụy Sĩ đưa tin Pháp đã hủy cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống nước này sau khi Bern quyết định mua máy bay của Mỹ thay vì Pháp, nhưng Paris phủ nhận.

Chính phủ Pháp mới đây khẳng định họ “chưa bao giờ hủy” cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Thụy Sĩ Guy Parmelin vì Bern không mua máy bay chiến đấu của Pháp.

"Cuộc gặp chưa bao giờ bị hủy, càng không phải vì những lý do đã được đề cập", Điện Elysee tuyên bố, giải thích thêm rằng ngày cụ thể diễn ra cuộc gặp "vẫn chưa được ấn định".

Elysee nói Thụy Sĩ muốn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 11 nhưng Paris thấy thời điểm này "phức tạp".

Vừa mất hợp đồng tàu ngầm, Pháp vướng lùm xùm hủy hẹn vì bị từ chối mua máy bay - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Văn phòng của ông Parmelin cũng xác nhận với AFP rằng việc lên lịch cho cuộc gặp vẫn chưa được hoàn thành và sự chậm trễ này không nên được coi đó là xác nhận cuộc gặp bị hủy bỏ.

Truyền thông Thụy Sĩ trước đó đưa tin cuộc gặp giữa ông Macron và ông Parmelin bị hủy vì Paris cảm thấy tức giận sau các cuộc đàm phán thất bại với Bern về việc mua máy bay.

Cuối tháng 6, Thụy Sĩ thông báo họ chọn mua tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Lockheed Martin (Mỹ) và loại tiêm kích đa năng Dassault Rafale của Pháp khỏi chương trình chiến đấu cơ tương lai của không quân Thụy Sĩ.

Nhưng theo tờ Le Matin Dimanche và SonntagsZeitung (Thụy Sĩ) dẫn nguồn tin ngoại giao cho rằng điều khiến Paris tức giận là Bộ quốc phòng Thụy Sĩ vẫn tiếp tục đàm phán với Dassault ngay cả khi họ đã quyết định mua máy bay Mỹ.

Tin tức xuất hiện vào thời điểm Pháp căng thẳng ngoại giao với Australia và Mỹ, sau khi Canberra quyết định hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm với Paris và chọn thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Mỹ, cũng như liên minh an ninh mới với London và Washington.

Pháp gọi thỏa thuận này là "không thể chấp nhận được" và triệu hồi các đại sứ của nước này tại Australia và Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp