• Zalo

Vũ khí làm nên chiến thắng 30/4 lịch sử

Thời sựThứ Tư, 30/04/2014 06:48:00 +07:00

(VTC News) - So với Mỹ và quân Ngụy, trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam thô sơ nhưng với ý chí sắt đá, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng ngày 30/4.

(VTC News) - So với Mỹ và quân Ngụy, trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam thô sơ nhưng với ý chí sắt đá, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng ngày 30/4.

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử trong suốt 55 ngày đêm quân và dân ta đã tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân ngụy Sài Gòn với đầy đủ những trang bị hiện đại của Mỹ, làm sụp đổ toàn bộ hệ thống ngụy quyền, chấm dứt ách thống trị 117 năm của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta, nhân dân ta thoát khỏi cảnh lầm than nô lệ.


Từ đây, non sông thu về một mối. Nhân dân cả nước thực sự làm chủ vận mệnh của mình, cùng nhau xây dựng lại cuộc sống mới, cùng nhau phấn đấu thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược - xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Tổng kết ý nghĩa và tầm vóc của chiến thắng vĩ đại trong mùa Xuân 1975, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng đã chỉ rõ:

“Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Nhân ngày chiến thắng 30/4 lịch sử, VTC News xin điểm lại một số vũ khí mà quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng, góp phần làm nên chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh:
Súng ngắn K54, K59.
Các loại súng tiểu liên.
 Súng Tiểu liên cực nhanh AR-15 do Mỹ sản xuất
 Súng chống tăng.
 Pháo Trọng liên DShKM 127mm K-63
Pháo chống tăng.
  Pháo phòng không.
 Tên lửa đất đối không SA3
Tên lửa Sam 2
Xe tăng lội nước.
Xe tăng T54.
Xe tăng thiết giáp.
 Xe tăng T-59 tiến vào dinh độc lập ngày 30/4/1975.
Tàu phóng lôi.
 Máy bay A-37 chiếm được của Quân lực Việt Nam Cộng hoà tại các sân bay Đà Nẵng và Thành Sơn.
 Máy bay tiêm kích MiG-21.

Ảnh tư liệu
Khánh Vân (tổng hợp
)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: