• Zalo

VKSND Tối cao xác minh vụ tố cáo 'lập khống biên bản bắt người'

An ninh hình sự Thứ Ba, 22/09/2020 15:30:00 +07:00

(VTC News) - VKSND Tối cao để nghị xác minh, làm rõ tố cáo của bà Vũ Thị Liên về hành vi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp xảy ra tại Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Ngày 21/9, Vụ 6 thuộc VKSND Tối cao vừa có văn bản gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đề nghị xác minh, làm rõ tố cáo của bà Vũ Thị Liên (SN 1960, trú tại Hà Nội) là nhân viên tạp vụ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) về hành vi có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp xảy ra tại Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Văn bản nêu rõ, qua nghiên cứu đơn của bà Liên và tài liệu gửi kèm, Vụ 6 nhận thấy, bà Liên đã đưa ra các file ảnh chụp bản thân được lực lượng công an địa phương khiêng cáng ra khỏi cổng tòa nhà TH1 (ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) lúc 11h33 ngày 2/8/2019 để đưa lên xe đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 (Bộ Công an).

Nếu tính thời gian từ lúc bà Liên bị khống chế dẫn đến bất tỉnh và gọi xe cấp cứu cũng mất thêm một khoảng thời gian nhất định trước thời điểm khiêng cáng bà Liên ra xe.

VKSND Tối cao xác minh vụ tố cáo 'lập khống biên bản bắt người' - 1

Lực lượng công an khống chế một số người được cho là có hành vi chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, biên bản bắt người phạm tội quả tang của Công an quận Bắc từ Liêm lập ngày 2/8 thể hiện thời gian thực hiện bắt đầu lúc 11h25 và kết thúc lúc 11h55 cùng ngày.

Do vậy, Vụ 6 nhận định có căn cứ cho thấy tố cáo của bà Liên là có cơ sở, cần phải kiểm tra xác minh.

Đặc biệt, đơn vị này còn cho rằng cần phải xác minh, làm rõ hành vi chống đối của bà Liên cũng như căn cứ sử dụng công cụ hỗ trợ và cưỡng chế của lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm dẫn đến phải đưa bà Liên đi cấp cứu.

Trong đơn thư tố cáo của bà Liên cho biết, khoảng 10h ngày 2/8, bà Liên đang ở trong phòng bảo vệ của tòa nhà TH1 thì thấy nhiều người tụ tập bên ngoài nên sử dụng điện thoại chụp ảnh để báo cáo bà Trần Thị Kim Phương (Chủ tịch HĐQT Công ty TDS).

Tiếp đó, một số người tổ chức cắt xích khóa cổng, trèo tường nhảy vào trong khuôn viên tòa nhà TH1 thì bà Nguyễn Thị Hồng (nhân viên của Công ty TDS) chạy ra ngăn cản thì bị những người này đạp ngã và khóa tay khống chế.

Ngay sau đó, những người này xông vào phòng bảo vệ giật điện thoại của bà Liên, đạp vào chân khiến bà Liên ngã đập đầu vào tường, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện 198.

Bà Liên có đơn tố cáo ông Hà Mạnh Hùng, cán bộ Công an quận Bắc Từ Liêm và ông Nguyễn Nam Giang, kiểm sát viên VKSND quận Bắc Từ Liêm về việc tự ý lập biên bản khống bắt người phạm tội quả tang.

Bà Liên cho hay, bà bị đánh ngất lúc gần 11h ngày 2/8, phải đi cấp cứu đến 17h cùng ngày mới được đưa về Công an quận Bắc Từ Liêm để ký các loại giấy tờ, đến 20h mới được cho về.

Tố cáo của bà Vũ Thị Liên xuất phát từ vụ án "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại tòa nhà TH1 từng gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, từ thông tin tố giác của người dân về việc xảy ra hành vi bắt cóc con tin tại tòa nhà trên, Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức lực lượng đến hiện trường để giải cứu. Quá trình này, giữa lực lượng công an và nhân viên của công ty TDS xảy ra xô xát.

Hai nhân viên của công ty bị khởi tố về tội "Chống người thi hành công vụ", bà Liên thì bị lập biên bản và xử phạt hành chính về hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan tố tụng xác định vụ bắt cóc con tin là không có thật. Trong phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội cũng kiến nghị xử lý hành vi hoang báo đối với người có liên quan.

Về phía mình, ngoài việc tố cáo hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như đã nêu, bà Liên còn khởi kiện Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm về việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà về hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ. Vụ án được TAND quận Bắc Từ Liêm thụ lý nhưng 2 lần đưa ra xét xử đều bị hoãn.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều