ĐBQH đề nghị Bộ trưởng Công an chỉ đạo làm rõ vụ 'bắt giữ người' ở Bắc Từ Liêm

Pháp luậtThứ Tư, 06/11/2019 08:13:00 +07:00

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an TP Hà Nội làm rõ có hay không vụ "dàn dựng bắt cóc con tin".

Liên quan đến vụ việc "bắt giữ người trái phép", chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu đất TH1 (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), ngày 5/11, thảo luận tại Quốc hội về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống, tham nhũng và công tác tư pháp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thị Dung đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an TP Hà Nội làm rõ có hay không vụ "dàn dựng bắt cóc con tin".

Theo bà Dung, từ tháng 8/2019 đến nay, bà nhận được nhiều đơn của bà Trần Kim Phương (Chủ tịch HĐQT công ty TDS Việt Nam) tố cáo công an quận Bắc Từ Liêm tạo dựng hiện trường giả "bắt cóc con tin", bắt người trái pháp luật.

“Đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự hóa một vụ việc dân sự đang được TAND quận Bắc Từ Liêm thụ lý” - bà Dung nhấn mạnh.

a1-15675129155381278441253

Hiện trường vụ việc xảy ra ngày 2/8, tại lô TH1.

Cũng liên quan đến vụ việc này, luật sư Phan Thị Kim Tiến (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho hai bị cáo Đỗ Văn Hà (SN 1954) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1963) cho rằng, trong bản kết luận điều tra của Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định rõ chưa đủ căn cứ xác định hành vi "bắt giữ, hành hung". Vậy tại sao khi tin báo này chưa được xác minh mà lực lượng công an đã khẩn trương giải cứu, từ đó phát sinh ra vụ án "Chống người thi hành công vụ"?

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố hai bị can Đỗ Văn Hà (SN 1954) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1963) về tội "Chống người thi hành công vụ" liên quan đến thông tin "bắt giữ người trái phép" xảy ra tại khu đất TH1.

Theo kết luận điều tra, khoảng 10h ngày 2/8, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo tố giác của ông Lê Văn Vàng (Ủy viên hội đồng quản trị trường TH và THCS Pascal) về việc một số nhân viên của bà Lê Thị Bích Dung (Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam) đang bị bắt giữ và hành hung tại khu đất TH1.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an quận nhanh chóng có mặt tại hiện trường thuyết phục nhân viên của bà Trần Kim Phương (Chủ tịch HĐQT công ty TDS Việt Nam) mở cổng nhưng không được nên quyết định cắt khóa cổng vì xét tình thế cấp thiết của tin báo.

Trong lúc này, bị can Hồng dùng tay bốc cát ném vào lực lượng chức năng, còn bị can Hà đe dọa “đứa nào động vào là tao đâm”, đồng thời đưa tay vào túi quần có chứa dao nhọn dài 20 cm bên trong.

Ngay sau đó, công an lập biên bản bắt giữ 2 bị can này cùng 2 người khác và mời một số người liên quan đến vụ việc về trụ sở làm việc.

Trong kết luận điều tra, ngoài đề nghị truy tố 2 bị can, Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định xử phạt hành chính đối với con bà Phương cùng một người khác vì có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ.

Đáng chú ý, theo Công an quận Bắc Từ Liêm, việc phá cổng là xuất phát từ sự cấp thiết trong tin báo của ông Vàng về việc "bắt giữ, hành hung". Tuy nhiên, tại bản kết luận điều tra của mình, cơ quan này khẳng định đến thời điểm hiện tại chưa đủ căn cứ để xác định các nhân viên của bà Phương bắt giữ và hành hung người khác.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !