Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Đại dịch Covid-19Thứ Ba, 28/12/2021 12:42:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Ngày 28/12, Bộ Y tế đã có thông báo về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Cụ thể, ngày 19/12, Bệnh viện 108 tiếp nhận trường hợp hành khách tên K.V.H.M., trên chuyến bay Bamboo Airway QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, người này được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly COVID-19 của Bệnh viện 108.

Do có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gene SARS-CoV-2 cho bệnh nhân bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, do biến chủng Omicron có chứa tới 36 đột biến gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này nên chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân.

Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh nhân là người nhập cảnh, đã được cách ly và quản lý kịp thời từ trước đó.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến chủng mới Omicron tại Việt Nam và xin báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo tiếp tục thực hiện.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp