• Zalo

Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 12/05/2020 22:42:14 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 12/5 chủ trì khai mạc Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG).

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Việt Nam (ADSOM Việt Nam) cùng đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN và thành viên đoàn.

Phát biểu mở đầu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Năm 2020 là một năm đầy khó khăn của ASEAN vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ASEAN đã có những dự báo chính xác, có sự chuẩn bị về tâm thế và sự hợp tác để đối phó với thách thức an ninh phi truyền thống gây thảm họa cho khu vực và toàn thế giới". Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, vào đầu năm nay, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp). ADMM Hẹp đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN nhất trí rằng, cho dù đại dịch COVID-19 có diễn biến như thế nào, hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN nói riêng vẫn sẽ được tiếp tục. Các chương trình, kế hoạch của các hội nghị quân sự, quốc phòng ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong năm 2020 vẫn sẽ được tiếp tục.

“Hôm nay, chúng ta tổ chức hội nghị trực tuyến là để trao đổi với nhau cách thức tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh chúng ta còn bị cách ly, nhiều nước còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Khi dịch COVID-19 được khắc phục, chúng ta sẽ gặp lại nhau, đẩy nhanh tiến độ, chương trình hoạt động. Dù khó khăn, chúng ta vẫn phải làm tốt những nội dung đã đề ra, thậm chí còn phải làm tốt hơn. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để hoàn thành nội dung đã đề ra với kết quả tốt nhất, an toàn cao nhất” , Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mong muốn tại hội nghị này, các đại biểu sẽ cùng nhau trao đổi về hợp tác đa phương, song phương trong chống dịch COVID-19; rà soát lại chương trình nghị sự ASEAN 2020 và chuẩn bị kế hoạch mới để làm sao chương trình này được tiếp tục một cách tốt đẹp nhất; đồng thời thảo luận, trao đổi nhằm tổ chức được diễn tập quân y ASEAN trực tuyến chống các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có chống dịch bệnh của các nước ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ không làm cản trở, gián đoạn các hoạt động, thậm chí ASEAN có thể làm nhiều hơn nếu tận dụng tốt công nghệ thông tin qua các hoạt động trực tuyến như hôm nay.

“Tôi chúc ASEAN nhanh chóng nỗ lực đẩy lùi và đi đến dập tắt đại dịch COVID-19, sẽ là một trong những khu vực đầu tiên trên thế giới cơ bản giải quyết được đại dịch, trong đó có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của hợp tác quốc phòng”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu.

 Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng ASEAN - 2

(Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020, bao gồm cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN, trong đó có công tác chuẩn bị Diễn tập xử lý tình huống của quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; Đánh giá một số sáng kiến mới trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM (2020 - 2022); Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020 - 2022); Làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến ADSOM, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/5 tới đây.

Trong chương trình hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng chia sẻ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Trong đó có việc Bộ Quốc phòng Việt Nam tích cực hợp tác với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Myanmar, Cuba... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch COVID-19.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin