ASEAN và Mỹ họp bàn trực tuyến về hợp tác phòng chống dịch COVID-19
  • Zalo

ASEAN và Mỹ họp bàn trực tuyến về hợp tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/04/2020 19:05:26 +07:00
(VTC News) -

Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ đã diễn ra ngày 23/4 bàn về hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Ngày 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo dự Hội nghị trực tuyến đặc biệt về COVID-19.

Trao đổi về tình hình dịch bệnh, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Mỹ chia sẻ quan ngại trước việc COVID-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng, đồng thời thông tin về kinh nghiệm ứng phó của các nước và khu vực.

ASEAN và Mỹ  họp bàn trực tuyến về hợp tác phòng chống dịch COVID-19 - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự họp trực tuyến ASEAN - Mỹ về COVID-19.

Trên cơ sở đó, các nước trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp kiểm soát và ngăn chặn COVID-19. ASEAN và Mỹ khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, phối hợp chính sách và nâng cao năng lực ứng phó với tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai. Đặc biệt, các Bộ trưởng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc sớm có vaccine và thuốc điều trị, đồng thời bảo đảm các nước được tiếp cận bình đẳng với vaccine.

Các Bộ trưởng cam kết hỗ trợ công dân của nhau bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phối hợp hành động giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội do dịch bệnh gây ra. ASEAN và Mỹ khẳng định đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh, đảm bảo bình ổn giá, duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đánh giá cao nỗ lực của ASEAN ứng phó dịch COVID-19 và cho biết, Mỹ cam kết hỗ trợ hơn 500 triệu USD ứng phó với COVID-19 trên toàn cầu, trong đó tập trung nâng cao năng lực phòng thí nghiệm, kiểm soát dịch bệnh và ứng phó nhanh.

Nhân dịp này, Mỹ đã công bố một số đề xuất như Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ và Mạng lưới các chuyên gia y tế ASEAN-Mỹ, hỗ trợ các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN xây dựng hạ tầng kiểm soát dịch bệnh ở khu vực.

ASEAN đánh giá cao Mỹ hỗ trợ trị giá hơn 35,3 triệu USD cho các thành viên của khối trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 và đề nghị Mỹ tích cực hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN, như lập Quỹ ứng phó dịch COVID-19 và Kho dự trữ vật tư y tế trong các tình huống khẩn cấp.

Video: Vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong bối cảnh COVID-19 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo về các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai và những kết quả tích cực bước đầu đạt được trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam.

Đồng thời, nhấn mạnh ASEAN thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, đẩy mạnh phối hợp hành động và ứng phó chung theo tinh thần "Gắn kết và Chủ động" thích ứng của ASEAN năm 2020.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với các nước, trong đó có Mỹ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị các nước hợp tác, tránh gây ảnh hưởng tới thành công của cuộc chiến chung chống COVID-19.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng nhấn mạnh, trong hoàn cảnh hiện nay, các nước càng phải quan tâm đến các vấn đề về hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng lòng tin và thượng tôn pháp luật.

Kông Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "ASEAN và Mỹ họp bàn trực tuyến về hợp tác phòng chống dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin