• Zalo

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 29/04/2021 16:20:21 +07:00
(VTC News) -

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt khẳng định Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương ban hành mới đây.

Chiều 29/4, trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm ngư dân đánh cá bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982.

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS 1982, và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác". 

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.

Cũng theo ông Việt, Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc.

"Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc", Phó Phát ngôn nhấn mạnh. 

Hải cảnh Trung Quốc mới đây ngang ngược tuyên bố sẽ “theo dõi” để “đảm bảo thực thi” lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè bắt đầu từ 1/5. Theo Tân Hoa xã, lệnh cấm đánh bắt cá này bắt đầu có hiệu lực từ 1/5 và "hành động thực thi" sẽ kéo dài đến 16/9, áp dụng tại khu vực biển Bột Hải, biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía Bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông.

Phạm vi này bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp trên Biển Đông, nơi nước này tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trong các năm trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trái phép mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin