Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vì sao Trung Quốc e ngại Mỹ tham gia vào vấn đề Biển Đông?

(VTC News) - Chính sách xoay trục về châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ khiến giới nghiên cứu Trung Quốc quan ngại và cho rằng vị 'khách không mời' này sẽ mang đến sự phức tạp cho khu vực Biển Đông.

Các động thái của Mỹ trong thời gian gần đây ở khu vực Biển Đông khiến nhiều học giả Trung Quốc tỏ ra lo ngại.

Vì sao Mỹ quan tâm Biển Đông?

Vấn đề Biển Đông trong những năm qua đã trở thành tâm điểm của báo giới quốc tế, dù cho Trung Quốc và các bên liên quan đã dùng không ít biện pháp để tìm tiếng nói chung.

Trong bối cảnh đó, việc xuất hiện của Mỹ tại khu vực này đã tạo nên một mối quan ngại đối với các học giả Trung Quốc. PGS. Mã Vị Dân thuộc Học viện ngoại ngữ Lạc Dương là một trong số đó.

Vi sao Trung Quoc e ngai My tham gia vao van de Bien Dong? hinh anh 1

Hạm đội chiến cơ, tàu sân bay hùng hậu của Mỹ

Vị học giả này có bài viết nêu lên quan điểm của mình liên quan các động thái của Mỹ ở Biển Đông thời gian vừa qua.

Đầu tiên, ông Mã chỉ ra sự không liên quan của Washington với vấn đề Biển Đông bằng cách đưa ra những dẫn chứng lịch sử nói Mỹ ít có hoạt động ở khu vực này từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Video: Nhóm tàu sân bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Tuy nhiên, theo ông Mã, từ những năm 90 trở lại đây Mỹ có những động thái bất ngờ ở Biển Đông, thậm chí tham gia vào những tranh chấp có liên quan đến Trung Quốc.

Theo đó, Washington đang có chính sách phòng vệ với những quốc gia mới phát triển và động thái ở Biển Đông của Mỹ là nhằm khống chế, kìm hãm Trung Quốc.

Nhằm chỉ rõ hơn lý do khiến Mỹ quan tâm đến khu vực, học giả này đưa ra 4 nguyên nhân.

Thứ nhất là khống chế, kìm hãm Trung Quốc. Thứ hai là tìm cách đối phó với những chiến lược của Bắc Kinh. Thứ ba nhằm đảm bảo chắc chắn lợi ích chiến lược của Mỹ ở Biển Đông và cuối cùng là để đảm bảo lợi ích kinh tế của Washington tại khu vực này.

Video: Tòa trọng tài bác bỏ 'đường lưỡi bò' Trung Quốc tự vạch ra ở Biển Đông

Theo số liệu của ông Mã đưa ra, ở Biển Đông có khoảng 200 giếng dầu, hơn 180 mỏ khí đốt có thể khai thác.

Về trữ lượng dầu mỏ, Biển Đông có khoảng 230-300 tỷ tấn, con số này tương đương 1/3 trữ lượng dầu của toàn Trung Quốc và là một trong những khu vực có trữ lượng dầu mỏ cao trên thế giới.

Mỹ ảnh hưởng thế nào tới Biển Đông?

Theo tác giả, việc Mỹ xuất hiện ở Biển Đông sẽ ‘gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết tranh chấp của Trung Quốc với các bên liên quan’.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các nước đồng minh Mỹ trong khu vực tranh thủ để tạo ra đối trọng với Trung Quốc.

Ngoài ra, học giả này còn cho rằng, Washington với lực lượng quân sự hùng hậu, có thể triển khai đến khắp mọi nơi sẽ cùng với các nước trong khu vực Biển Đông tổ chức các cuộc tập trận, diễn tập và tăng cường hợp tác song phương.

Điều này sẽ khiến cho Trung Quốc ngày càng trở nên cô lập trong khu vực, tác giả nhận định thêm.

Mặc dù chỉ ra các toan tính của Mỹ ở Biển Đông, nhưng tác giả bài viết không chỉ trích nặng nề động thái của  Washington, thay vào đó là đưa ra những dẫn chứng để thể hiện chính sách này của Nhà trắng không hoàn toàn thành công.

Theo vị PGS này, có nhiều quốc gia ở khu vực ASEAN vẫn lựa chọn thái độ trung lập, vừa phải chứ không hoàn toàn ủng hộ các hoạt động của Mỹ.

Dựa vào đó, học giả này cho rằng, các bên đang có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông không muốn làm căng thẳng hơn về vấn đề này.

Huyền Trân (Tổng hợp)
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận