Vì sao thế giới lo sợ Triều Tiên sẽ phóng tên lửa cuối tuần này?

Thế giớiThứ Năm, 07/09/2017 07:45:00 +07:00

Không lâu sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đã phát triển thành công bom hạt nhân, sự chú ý và lo lắng lại đổ dồn về ngày 9/9 khi Triều Tiên có khả năng phóng thêm tên lửa.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng lên cao sau khi Triều Tiên thử nghiệm một thiết bị được cho là bom H có khả năng gắn vào tên lửa ICBM ngày 3/9. Trước đó chỉ trong 3 ngày 26-29/8, Triều Tiên đã thực hiện 2 thử nghiệm phóng tên lửa liên tiếp qua vùng biển Nhật Bản.

Điều này dẫn đến lo ngại rằng các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều chuyên gia dự đoán đất nước bí ẩn này có thể tiếp tục thực hiện một thử nghiệm phóng tên lửa hoặc vũ khí khác vào ngày 9/9.

trieu-tien-co-the-phong-ten-lua-cuoi-tuan-nay-2

Triều Tiên từng cảnh báo sẽ gửi thêm những "món quà" đến Mỹ. (Ảnh: SouthLive)

Ngày 9/9 cách đây gần 70 năm (1948) là ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Được kỉ niệm hàng năm như lễ Quốc khánh, hay Ngày Độc lập, đây là dịp Triều Tiên thường đưa ra những bài phát biểu, diễu hành và trình diễn quân sự với các hoạt động được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo Mirror, vào ngày lễ toàn dân này, các văn phòng sẽ đóng cửa, các buổi dã ngoại sẽ được tổ chức ở công viên và buổi tối sẽ có bắn pháo hoa.

Đây là một trong những ngày lễ được kỉ niệm trọng đại nhất và được mong chờ nhất ở Triều Tiên, là ngày đánh dấu sự thành lập nhà nước Triều Tiên và lãnh đạo Kim Il-sung lên nắm quyền.

Các chuyên gia cho rằng có khả năng lớn Triều Tiên sẽ thực hiện thử nghiệm phóng tên lửa hoặc vũ khí vào ngày kỉ niệm này, vì Bình Nhưỡng có truyền thống dùng những ngày lễ trọng đại làm dịp phô trương sức mạnh quân sự trước thế giới.

Video: Triều Tiên duyệt binh hoành tráng, phô diễn sức mạnh quân sự

Ngày 9/9/2016, Triều Tiên được cho là thử nghiệm thành công hạt nhân lần thứ 5. Mỹ từng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi cơn địa chấn 5,3 độ richter được phát hiện gần khu vực thử nghiệm. Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là bà Park Guen-hye mô tả thử nghiệm này là hành động tự hủy hoại và cho thấy sự liều lĩnh mạo hiểm của ông Kim Jong-un.

Ông Kazianis, giám đốc Trung tâm vì lợi ích quốc gia tại Mỹ trả lời CNBC: “Tôi nghĩ một thử nghiệm ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa) khác có thể sẽ đến vào ngày 9/9. Triều Tiên thích tổ chức một màn trình diễn lớn cho ngày lễ trọng đại của họ".

Ông Kaianis cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ muốn gây sự chú ý vào Ngày Độc lập của mình với những hành động khác và có thể thế giới sẽ phải cảnh giác.

Trả lời trước Quốc hội về thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định có khả năng Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa bất cứ lúc nào. Theo tờ báo Hàn Business Daily, Triều Tiên đã di chuyển thiết bị có khả năng là tên lửa đạn đạo liên lục địa đến bờ biển phía Tây.

Phương Anh (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn