Vì sao người về từ Nhật Bản '5 lần 7 lượt' muốn cách ly nhưng vẫn bị sân bay từ chối?

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 13/03/2020 12:24:00 +07:00
(VTC News) -

CDC Hà Nội cho biết, hành khách đi từ Nhật Bản về sân bay không có triệu chứng Covid-19 và không đi qua 4 nước vùng dịch nên không cần thực hiện việc cách ly.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về việc anh H.V. H. (37 tuổi, quê ở xã Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An) trở về từ Nhật Bản có các triệu chứng ho, tức ngực muốn được cách ly nhưng kiểm dịch sân bay Nội Bài vẫn cho về nhà.

Nhiều người cho rằng, việc nhân viên kiểm dịch không đưa anh H. đi cách ly có thể sẽ bỏ lọt ca nhiễm Covid-19, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Sáng 13/3,  trả lời VTC News về sự việc trên, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) – đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế của hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, hành khách từ 4 quốc gia gồm Ý, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran nhập cảnh vào Việt Nam thì phải đưa đi cách ly tập trung, còn đi từ quốc gia khác nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải đưa về cách ly tại bệnh viện.

Đối với hành khách đi từ khu vực cộng đồng châu Âu và 4 nước có dịch thì phải khai báo y tế.

Vì sao người về từ Nhật Bản '5 lần 7 lượt' muốn cách ly nhưng vẫn bị sân bay từ chối? - 1

Lực lượng chức năng Nghệ An đón xe khách để đưa anh H. đi cách ly. 

Lãnh đạo CDC TP Hà Nội cho hay, đối với trường hợp của anh H. đi về từ Nhật Bản thì không phải khai báo y tế, nhưng khi xuống sân bay anh này có báo cáo tình trạng sức khỏe.

Sau khi cán bộ y tế của kiểm dịch khám thì anh H. không có triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19 và không đi qua vùng dịch (4 nước Ý, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran-PV). Bởi vậy, cơ quan chức năng cho người này đi bình thường như hành khách khách đi từ Nhật.

"Anh H. bị viêm họng, có dấu hiệu rất rõ về viêm họng hạt, có kích thích họng nên mới có phàn nàn về sức khỏe. Các triệu chứng không liên quan đến Covid-19 cũng như tiền sử không có thì làm sao cách ly họ được", vị lãnh đạo cho hay.

Vị lãnh đạo CDC Hà Nội cho hay, nếu anh H. có dấu hiệu của bệnh Covid-19, đơn vị sẽ đưa ngay đến bệnh viện để cách ly điều trị, còn nếu đi từ 4 quốc gia Ý, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran thì sẽ đưa đi cách ly tập trung ngay.

"Đối với trường hợp của anh H., anh này không có dấu hiệu bệnh và không đi qua từ vùng dịch cho nên được nhập cảnh bình thường. Tuy nhiên về đến Nghệ An thì bệnh nhân mới có triệu chứng, vậy thì Nghệ An sẽ phải xử lý theo tình trạng như vậy là đúng, không có vấn đề gì cả", vị lãnh đạo chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, sáng 13/3, trả lời VTC News, anh H.V.H. cho biết, sức khỏe hiện ổn định. Các bác sĩ cho biết anh âm tính với Covid-19, tuy nhiên anh vẫn phải cách ly đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

Anh H. kể, anh sang Nhật lao động được hơn một năm nay, ở cùng phòng với 3 người khác tại tỉnh Satama. Gần đây, anh H. và mọi người đều xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực... Những người cùng phòng không ai dám đi khám do mất hết giấy tờ tùy thân, chỉ riêng anh H. có hộ chiếu.

Sợ hãi bị nhiễm Covid-19, anh H. đến nhiều cơ sở y tế tại Nhật Bản để khám thì được khuyên về nước. Sau đó, anh điện thoại cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và nhận được lời khuyên tương tự. 

Anh H. lên máy bay lúc 9h30 ngày 11/3, tại sân bay ở Tokyo (Nhật Bản). Đến khoảng 14h30 cùng ngày, máy bay hạ cánh ở sân bay Nội Bài. 

Anh H. cho biết, sau khi xuống máy bay, anh chủ động khai báo với nhân viên kiểm dịch ở sân bay Nội Bài về việc từ vùng dịch Covid-19 ở Nhật Bản, trong người có các triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực nhiều ngày nay. Nhưng rất lạ, lúc đó có 4 nhân viên kiểm dịch không kiểm tra gì cả, họ chỉ quét qua màn hình xong cho anh H. về chứ không nói gì.

“Vì mình cũng sợ dịch nên sau đó yêu cầu họ kiểm tra lại thì họ đưa tôi vào phòng y tế để đo thân nhiệt, kiểm tra họng... Sau khi kiểm tra xong, họ bảo bị viêm họng nhẹ, sốt gần 37 độ là sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên, tôi vẫn lo sợ nhiễm dịch Covid-19 nên xin họ được cách ly nhưng họ bảo không cần cách ly và cho về", anh H. kể lại.

Sau đó, anh H. bắt xe buýt vào trung tâm thành phố Hà Nội, rồi ra bến xe Nước Ngầm bắt xe khách về Nghệ An. Lên xe khách, anh H. báo cho lái xe là bản thân có dấu hiệu ho, sốt, tức ngực nên xuống nằm ở cuối xe.

Dọc đường, anh H. điện thoại cho gia đình báo cáo lên cơ quan chức năng của địa phương. Nhận được tin báo, nửa đêm cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An chốt chặn ở thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) để đưa xe khách này vào khu cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với anh H. 

Clip: Quy trình giúp phát hiện sớm người mắc Covid-19

 

Mạnh Đoàn - Trần Lộc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !