Vì sao con người khó sống trên Mặt Trăng và Sao Hỏa?

Sống kết nốiThứ Sáu, 26/06/2020 06:40:16 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia cho rằng loài người không thể sinh sống trên Mặt Trăng và Sao Hỏa do độ phóng xạ và bức xạ vũ trụ cao.

"Về phương diện bức xạ thì trong hệ Mặt trời, ngoài Trái Đất ra không có khu vực nào thuận lợi đối với sự sống của nhân loại. Trái Đất là con tàu không gian của chúng ta, chúng ta được bầu khí quyển và từ trường bảo vệ khỏi các tia bức xạ từ Mặt Trời và bức xạ vũ trụ", Trưởng phòng An toàn bức xạ cho các chuyến bay vũ trụ có phi hành gia thuộc Viện các vấn đề y sinh Viện HLKH Nga, ông Vyacheslav Shurshakov cho biết. 

Vì sao con người khó sống trên Mặt Trăng và Sao Hỏa? - 1

Nhà khoa học Nga cho rằng khó có thể sống trên sao Hỏa và Mặt trăng. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Shurshakov, liều lượng phóng xạ trên Mặt Trăng cao gấp 400 lần so với liều lượng trên Trái Đất. Còn ở Sao Hỏa, liều lượng phóng xạ thấp hơn 1,5 lần so với trên Mặt Trăng. 

"Cả Sao Hỏa lẫn Mặt Trăng đều có bức xạ vũ trụ, yếu tố ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người", - nhà khoa học này giải thích.

Nói về các ngoại hành tinh được khoa học khám phá, ông Shurshakov lưu ý rằng trước tiên cần tìm xem trên đó có từ trường hay không nếu tính tới chuyện sinh sống tại những nơi này. 

"Trường từ tính tạo ra một lá chắn bảo vệ và nếu không có từ trường, bầu khí quyển ở ngoại hành tinh đó sẽ bị ngôi sao gần đó làm tản mát đi hết. Tất cả những hệ lụy từ đó xảy ra đối với mọi loài sinh vật", ông kết luận. 

Diệu Hoa(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp