• Zalo

VFF: 'Trọng tài Việt sai chuyên môn, chưa có vấn đề về tư tưởng'

Bóng đá Việt Nam Thứ Năm, 09/07/2020 19:44:24 +07:00
(VTC News) -

Sai sót của các trọng tài từ đầu mùa đến từ vấn đề chuyên môn, không có chuyện trọng tài bắt thiên vị cho đội nào.

Sai lầm của trọng tài đang là vấn nạn nhức nhối từ đầu V-League 2020. Sau 2 vòng đầu "sóng yên biển lặng", các sai lầm bắt đầu xuất hiện nối tiếp từ vòng 3 khiến cầu thủ, ban huấn luyện, ban lãnh đạo các đội bóng phẫn nộ. 

Mới đây nhất, ban huấn luyện SLNA đã viết đơn khiếu nại lên VFF về các sai lầm của trọng tài Nguyễn Minh Thuận trong trận thua 1-2 trước Quảng Nam, hay các HLV Chung Hae Seong, Nguyễn Văn Sỹ, trợ lý Nguyễn Đức Cảnh,... nhiều lần phản ứng gay gắt về quyết định của các ông vua áo đen.

Theo trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, các trọng tài chỉ mắc lỗi chuyên môn, chứ chưa có vấn đề về tư tưởng. "Phải nhìn nhận, thời gian qua dù rất cố gắng, nhưng lực lượng trọng tài vẫn có sai sót và Ban Trọng tài đã xử lý đúng quy định. Có nhiều nguyên nhân và các sai sót vừa qua mang tính chuyên môn, chưa phát hiện có vấn đề tư tưởng.

VFF: 'Trọng tài Việt sai chuyên môn, chưa có vấn đề về tư tưởng' - 1

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền. 

Đầu năm, Ban đã tính toán có khoảng 60 trọng tài và trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại giải cao nhất, nhưng qua kiểm tra một số không đạt yêu cầu, quá trình vào giải một số có sai sót nên phải tạm dừng, dẫn đến lực lượng bị mỏng, số trọng tài còn lại phải làm nhiệm vụ liên tục", ông Hiền khẳng định. 

Trước mắt để khắc phục những sai sót nói trên, đặc biệt khi V-League bước vào giai đoạn quyết định đến phân nhóm trên bảng xếp hạng, ông Dương Văn Hiền cho biết: Ban trọng tài sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn, tăng cường sự phối hợp với Ban điều hành các Giải và các đơn vị, bộ phận liên quan; tập huấn rút kinh nghiệm cũng như trao đổi các giải pháp với lực lượng trọng tài, trợ lý trọng tài để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Ngoài ra, ban trọng tài tiếp tục động viên, nhắc nhở các trọng tài tập trung và bản lĩnh hơn khi làm nhiệm vụ, đồng thời yêu cầu các giám sát theo dõi, gần gũi và chia sẻ với các trọng tài, để họ yên tâm làm việc hiệu quả hơn; bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu, theo đúng quy trình đã được lãnh đạo VFF thông qua, đặc biệt dự đoán những trận đấu có tính chất căng thẳng, để phân công trọng tài có năng lực tốt nhất điều hành.

VFF: 'Trọng tài Việt sai chuyên môn, chưa có vấn đề về tư tưởng' - 2

Phán quyết sai của trọng tài ảnh hưởng đến uy tín giải đấu. 

Về lâu dài, Ban sẽ xây dựng kế hoạch theo dõi, bồi dưỡng, đào tạo các trọng tài trẻ để nâng chất lượng cũng như số lượng làm nhiệm vụ.

"Cá nhân tôi, cũng như Ban Trọng tài mong muốn các đội bóng sẽ cùng phối hợp với lực lượng trọng tài, chấp hành các quy chế, quy định, điều lệ giải, tránh phản ứng quá mức cần thiết. Chúng tôi luôn cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để hoàn thiện hơn, cùng chung tay xây dựng uy tín, hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Rất mong dư luận có cách nhìn đa chiều hơn với các trọng tài. Hãy cho họ cơ hội để tiếp tục trau dồi, nâng cao bản lĩnh và giữ được nhiệt huyết với công việc. Tất cả chúng tôi đã, đang và tiếp tục cố gắng, nhưng cũng rất cần sự tiếp sức từ tất cả mọi người…", ông Dương Văn Hiền chia sẻ.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin