Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vàng trong dân còn khoảng 300 tấn

(VTC News) - Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, lượng vàng trong dân hiện tại là từ 250 tấn tới 300 tấn.

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình sáng nay, các đại biểu đặt nhiều câu hỏi về quản lý thị trường vàng. Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu), đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận), đại biểu Dương Hoàng Hương (Phú Thọ) đặt những câu hỏi liên quan tới quản lý thị trường vàng, vàng miếng và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Chặn đứng vàng nhập lậu

Người đứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam cho biết, thị trường vàng trong nước ảnh hưởng mạnh từ thị trường vàng thế giới, do đó nếu giá thế giới có bất kỳ một biến động nào đều tác động rất lớn đến thị trường vàng trong nước.

Thống đốc cho biết, chỉ cần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400 nghìn đồng/lượng thì vàng lậu đã được ào ào nhập vào Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá và kinh tế vĩ mô trong nước. Tuy nhiên, trước kia thị trường này bị bỏ ngỏ, không có cơ quan nào quản lý.

   Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn (Ảnh TTXVN)

 Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn (Ảnh TTXVN)


Trước khi Nghị 24 có hiệu lực, lượng vàng buôn lậu mỗi năm lên tới từ 10 tấn tới 30 tấn. Mỗi lần chênh lệch giá vàng tăng cao, các đối tượng gom vàng trên thị trường chợ đen, thị trường chợ đen ngoại tệ hoạt động sôi nổi, khiến tỷ giá tăng cao kéo theo tỷ giá trên thị trường chính thức tăng.

Tỷ giá tăng ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu. Đất nước ta còn nghèo, ngoại tệ rất quý, chúng ta phải đổ nhiều mồ hôi để có một đồng ngoại tệ nhưng đồng ngoại tệ này lại phục vụ nhập lậu vàng. Giá vàng có ảnh hưởng lớn kinh tế vĩ mô, làm “chảy máu” ngoại tệ.

Theo Thống đốc, vàng nói chung và vàng miếng nói riêng không phải là mặt hàng thiết yếu nhưng có ảnh hưởng lớn đến vĩ mô nên Chính phủ và Ngân hàng nhà nước phải cho nhập qua đường chính thức để ổn định thị trường trong nước và sát với giá quốc tế. Thể hiện bằng việc ngày 25/5/2011 Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đã được ra đời và ngày 25/5/2012 Nghị định này có hiệu lực chính thức.

Kết quả bước đầu cho thấy, việc nhập lậu vàng đã được ngăn chặn, thể hiện trên thực tế từ tháng 4 trở lại đây thì thị trường ngoại tệ rất ổn định, giá vàng trong nước tăng dần lên tháng 4 -5 vênh trên 1 triệu đến nay là vênh 3 triệu nhưng không hưởng đến tỷ giá và vĩ mô.

Vàng trong dân còn khoảng 300 tấn

Liên quan đến vấn đề khơi thông nguồn vàng trong dân, Thống đốc Bình thừa nhận hiện chưa có một cơ quan nào có khảo sát đánh giá xem có bao nhiêu vàng trong nền kinh tế. Có rất nhiều thông tin nhưng từ thực tiễn quản lý, Ngân hàng Nhà nước ước tính có khoảng 250 tấn đến xấp xỉ 400 tấn vàng đang nằm trong dân.

Con số này biến động mạnh do hoạt động nhập lậu vàng qua biên giới. Hiện tượng lượng vàng trong dân, theo Thống đốc ước tính từ 250 tới 300 tấn vàng. Nếu tính toán cơ học, 1 tấn vàng có trị giá tương đương bằng 50 triệu USD thì lượng vàng trên đồng nghĩa với việc đang có một lượng tiền lớn nằm bất động ở vàng. Lượng tiền này lại nằm ở dạng ngoại tệ. Do vậy, mục tiêu là phải khơi thông được nguồn vốn này và không cho lượng vàng tích trữ trong dân tăng thêm, làm sao chống vàng để vàng chảy ra thành tiền đồng.

Thống đốc cho biết, tính đến ngày 25/10/2012 (tức là 5 tháng sau khi thực hiện Nghị định 24), các tổ chức tín dụng đã mua lại hơn 60 tấn vàng, tính trung bình mỗi tháng mua hơn 10 tấn vàng. Với mức mua như thế, vàng đã biến thành tiền tương đương khoảng 30 tỷ để phục vụ nền kinh tế.

Thống đốc nhấn mạnh, vì quý IV các tổ chức tín dụng tập trung thanh khoản cho nhu cầu chi tiêu cuối năm nên Ngân hàng nhà nước đã lùi thời hạn tất toán vàng đối với các tổ chức tín dụng đến 30/6/2012, nếu không số vàng được mua vào sẽ còn cao hơn nhiều so với con số nêu trên. Con số này có thể là 80 tấn, hoặc hơn.

Vàng là mặt hàng không cần bình ổn giá

Thống đốc cho biết vàng là mặt hàng Nhà nước không cấm nhưng cũng không khuyến khích kinh doanh và không cần bình ổn giá.

“Nếu chúng ta chấp nhận việc giá vàng trong nước liên thông với giá vàng thế giới thì có nghĩa chúng ta đang chấp nhận việc vàng hóa nền kinh tế, điều mà chúng ta tích cực chống trong thời gian qua ” - Thống đốc khẳng định.

Thống đốc cũng không loại trừ khả năng sau này khi thị trường vàng đã ổn định thì Ngân hàng nhà nước sẽ thành lập nhãn hiệu riêng.

Trước đây không có quy định nào về nào về kiểm soát chất lượng, người dân mua thì cửa hàng bán. Nhưng sắp tới, Ngân hàng nhà nước dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếng được cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chất lượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng theo kỹ thuật hạt nhân 34.

Bảo Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN