Vạch trần mánh đưa phụ nữ Việt sang Trung Quốc đẻ thuê

Sức khỏeThứ Hai, 04/08/2014 02:29:00 +07:00

Chị Nguyễn tiết lộ chị kiếm được khoảng 19.000USD (ít hơn phụ nữ Trung Quốc khoảng 5.000USD) cho mỗi lần mang thai hộ thành công.

Chị Nguyễn tiết lộ chị kiếm được khoảng 19.000USD (ít hơn phụ nữ Trung Quốc khoảng 5.000USD) cho mỗi lần mang thai hộ thành công.


Khoảng 240.000USD cho một đứa con mang ADN của chính mình, đó là giá các gia đình giàu có thuê tử cung phụ nữ nghèo, trong đó có phụ nữ Việt.

Dịch vụ đẻ thuê dù là bất hợp pháp nhưng đang bùng nổ thành một thị trường chợ đen lớn ở Trung Quốc, dẫn tới không ít hệ lụy.

Một phụ nữ mang thai hộ ở Vũ Hán - Ảnh: NYT 
Khoảng 240.000USD cho một đứa con mang ADN của chính mình. Đó là cái giá mà các gia đình giàu có thuê tử cung của những phụ nữ nghèo. Báo Đô Thị Sở Thiên cho biết mặc dù không được cho phép tại Trung Quốc, nhưng các quảng cáo môi giới đẻ thuê vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng và khắp ngóc ngách trong thành phố lớn.


Chỉ cần đánh từ khóa “mang thai hộ” vào trang mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc (baidu.com) sẽ xuất hiện hàng loạt công ty với đủ các loại dịch vụ. Truyền thống gia đình Trung Quốc bắt buộc các cặp vợ chồng phải sinh con. Cộng với tình trạng tỉ lệ vô sinh leo thang và chính quyền Bắc Kinhnới lỏng chính sách một con, cơn sốt đẻ mướn đã bùng nổ.

Theo nhật báo Pháp Chế, nếu muốn chọn giới tính cho con, mỗi cặp vợ chồng phải chi thêm tiền. Khi thai được 50 ngày tuổi, công ty đẻ thuê sẽ đưa thai phụ đẻ thuê đi kiểm tra giới tính. Nếu là con gái, phòng khám tư sẽ phá thai và trả cho thai phụ 20.000NDT (3.200USD) tiền bồi dưỡng.

Báo New York Times dẫn lời giáo sư Vương Bân thuộc Học viện Pháp luật của ĐH Nam Khai cho biết một bộ phận người dân Trung Quốc trở nên sung túc và có học thức lập gia đình lúc đã ngoài tuổi 30. Độ tuổi này khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn.

“Chợ đen đẻ mướn cho thấy sự tồn tại nhu cầu mang thai hộ trong xã hội Trung Quốc - giáo sư Vương nhận định - Và bất cứ nơi nào có cầu ắt sẽ có cung”.

Chính mối quan hệ cung cầu đã nối kết các cặp vợ chồng giàu có khao khát có con và những phụ nữ nông thôn nghèo. Một bên cần có con cái, bên còn lại cần tiền để trang trải cuộc sống gia đình. Ước tính hằng năm có hơn 10.000 đứa trẻ được sinh ra từ các trung tâm đẻ mướn bất hợp pháp tại Trung Quốc.

Do thiếu sự quản lý, không ít cặp vợ chồng muốn có con đã bị lừa. Một gia đình họ Tả được bạn bè mách bảo đã từ quê lặn lội tới một cơ sở y tế ở Bắc Kinh để nhờ đẻ thuê. Họ phải nộp 5.000USD tiền đặt cọc, nhưng người phụ nữ đẻ thuê sau khi có thai đã biến mất. Khá nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra.

Thành phố Vũ Hán là một trong những trung tâm đẻ mướn ở Trung Quốc với hơn 100 công ty cung cấp dịch vụ này và các cặp vợ chồng dư dả tiền bạc nhưng thiếu con thường tìm đến đây.

Ông Hoàng Cận Lai, chủ công ty cung cấp dịch vụ mang thai hộ Baby Plan ở Vũ Hán, cho biết thông thường khách hàng của công ty sẽ đến Thái Lan để cấy trứng và tinh trùng vào tử cung người đẻ thuê.

Khi cả ba trở về Trung Quốc, người mang thai sẽ được bố trí ở một căn hộ riêng với các điều kiện y tế cần thiết. Họ bị cách ly với gia đình để đảm bảo không trốn đi với đứa con trong bụng. Thậm chí trong trường hợp gia đình có tang, sản phụ cũng không được phép về thăm nhà.

Nếu mọi việc thuận lợi, đứa bé sẽ chào đời tại một phòng mạch tư, được kiểm tra ADN và đăng ký khai sinh với tên cha mẹ ruột của mình. Với một thương vụ như thế, Baby Plan hưởng khoản lợi nhuận ròng 24.000USD. Người mang thai hộ cũng sẽ được hưởng khoản tiền công đẻ thuê tương tự.

Sử dụng phụ nữ nước ngoài

Theo lời ông Hoàng, phần lớn phụ nữ mang thai hộ tại Baby Plan đều là phụ nữ nhà nghèo ở nông thôn Trung Quốc. Dù vậy để giảm chi phí, các trung tâm đẻ mướn vẫn sử dụng cả những phụ nữ nước ngoài, trong đó có người Việt Nam. Báo New York Times dẫn trường hợp chị Nguyễn, 30 tuổi, được một công ty môi giới ở TP.HCM mời chào cho thuê tử cung.

Với lý do xuất khẩu lao động sang Trung Quốc trong một năm, chị rời quê nhà với mẹ già và hai con gái nhỏ để mang thai hộ. Chị Nguyễn tiết lộ chị kiếm được khoảng 19.000USD (ít hơn phụ nữ Trung Quốc khoảng 5.000USD) cho mỗi lần mang thai hộ thành công.

Giới chuyên gia cho biết trong các thương vụ đẻ thuê, người phụ nữ cho thuê tử cung phải hứng chịu nhiều nguy cơ nhất. Đó là ảnh hưởng đối với chu kỳ sinh sản, gây nguy cơ khó có con sau này, hoặc các tác động tâm lý do bị sống cách ly trong một thời gian dài.

Cô Dương, 24 tuổi, một phụ nữ đẻ thuê ở Vũ Hán, kể khi cô có bầu thậm chí không được về quê để tang người cha mới qua đời bởi Công ty Baby Plan sợ cô không đi điều trị hormon đúng ngày hoặc bỏ trốn.

Các công ty dịch vụ đẻ thuê tiết lộ họ thường chọn phụ nữ từng có con nhằm hạn chế các tác dụng phụ. Để đảm bảo an toàn, các công ty thường thuê nhân viên tư vấn tâm lý nhấn mạnh với phụ nữ đẻ thuê rằng cái thai trong bụng không phải con họ.

“Nói văn vẻ thì là an ủi tâm lý, còn thẳng tuột ra là tẩy não” - ông Hoàng cho biết.

» Mỗi người chỉ được phép mang thai hộ 1 lần
» Trường hợp đặc biệt nào được mang thai hộ?


Theo tuoitre

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !