Vaccine COVID-19 đầu tiên được WHO công nhận

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/01/2021 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 31/12/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu công nhận vaccine COVID-19 do Pfizer phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Việc phê duyệt của WHO đối với vaccine COVID-19 của Pfizer có thể giúp các quốc gia khác xúc tiến việc cấp phép vaccine, cho phép việc tiêm chủng nhanh chóng, trên diện rộng.

Sau khi WHO phê duyệt vaccine, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Liên Mỹ sẽ có thể mua và phân phối vaccine cho các quốc gia cần vaccine.

Đây là một bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine COVID-19”, Trợ lý Giám đốc của WHO Mariangela Simao cho biết.

Vaccine COVID-19 đầu tiên được WHO công nhận - 1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu công nhận vaccine COVID-19 do Pfizer phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. (Ảnh: Reuters)

“Nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của một nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để đạt được nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng nhu cầu của các nhóm dân cư ưu tiên ở khắp mọi nơi. Điều tối quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp thiết yếu cần thiết để phục vụ tất cả các quốc gia trên thế giới và ngăn chặn đại dịch", bà Mariangela Simao nói.

Đầu tháng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vaccine Pfizer. Ban cố vấn của FDA vào thời điểm đó đã công bố các tài liệu, cho biết vaccine này có hiệu quả cao (khoảng 95%) trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Sau khi được phê duyệt, vaccine của Pfizer đã được triển khai và sử dụng cho những cá nhân có nguy cơ và nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Mỹ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nhiều quốc gia nghèo hơn có thể sẽ phải chờ đợi để nhận được vaccine COVID-19 vì nhiều quốc gia giàu hơn đã đặt hàng trước với số lượng lớn.

Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm phân phối vaccine là yếu tố quyết định để dập đại dịch. Rochelle Walensky, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn để lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, đã nêu rất nhiều điều trong nghiên cứu của mình về vaccine COVID-19.

Sử dụng một mô hình dưa trên hợp tác, phát triển với Đại học Yale, Rochelle Walensky kết luận rằng dù vaccine COVID-19 có hiệu quả đến mức nào đi nữa thì công dụng của nó trong việc ngăn ngừa đại dịch sẽ giảm sút nếu quá trình triển khai tiêm chủng kéo dài quá lâu.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, sáng kiến COVAX - nhằm cung cấp vaccine COVID-19 cho tất cả các quốc gia có nhu cầu, đã đạt được thỏa thuận với gần 2 tỷ liều vaccine của các ứng viên “đầy hứa hẹn”.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp