WHO cảnh báo: Đại dịch COVID-19 có khả năng trầm trọng hơn
  • Zalo

WHO cảnh báo: Đại dịch COVID-19 có khả năng trầm trọng hơn

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 30/12/2020 07:32:51 +07:00
(VTC News) -

WHO cảnh báo COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 81 triệu người trên thế giới và sẽ cần chuẩn bị cho một đại dịch có khả năng nghiêm trọng hơn.

"Đây là một lời cảnh tỉnh. Đại dịch COVID-19 rất nghiêm trọng. Nó lan rộng khắp thế giới cực kỳ nhanh chóng, ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của hành tinh này”, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan cho biết.

Theo ông Mike Ryan, mặc dù virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan và đã cướp đi sinh mạng của "rất nhiều người", nhưng tỷ lệ chết của trường hợp nhiễm virus này thấp hơn so với các dịch bệnh mới xuất hiện khác.

WHO cảnh báo: Đại dịch COVID-19 có khả năng trầm trọng hơn - 1

WHO cảnh báo thế giới cần chuẩn bị cho một đại dịch trầm trọng hơn trong thời gian tới. (Ảnh: Reuters)

“Từ quan điểm của chúng tôi, hành tinh rất mong manh. Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu ngày càng phức tạp. Các mối đe dọa này sẽ tiếp tục. Điều mà chúng ta cần phải làm sau những bi kịch và mất mát từ đại dịch này là cùng nhau hành động”, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO nhấn mạnh.

Trong bối cảnh vaccine ngừa COVID-19 đang được tung ra khắp thế giới, các quan chức của WHO cũng cảnh báo kịch bản tồi tệ có thể xẩy ra là dịch bệnh này tiếp tục đeo đuổi con người trong nhiều năm tới. Mike Ryan cho biết, sự xuất hiện của vaccine không đảm bảo cho việc loại bỏ virus SARS-CoV-2.

Lời cảnh báo của WHO được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các biến thể COVID-19 mới, lây lan nhanh chóng trên thế giới. Điều này dấy lên nhiều lo ngại cho rằng tình hình dịch bệnh khó có thể được kiểm soát mặc dù nhiều loại vaccine đã bắt đầu được tung ra thị trường, tiêm chủng được thực hiện ở nhiều nước.

Tuy nhiên, ông Heymann, trưởng nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO về các mối nguy hiểm truyền nhiễm, cho rằng: “May mắn thay, chúng ta có các công cụ để cứu sống người bệnh và những công cụ này kết hợp với sức khỏe cộng đồng tốt sẽ cho phép chúng ta học cách sống chung với COVID-19”.

Một năm kể từ khi các báo cáo ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, đến nay, dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 82.269.697 người, trong đó có 1.794.726 trường hợp thiệt mạng.

Mỹ hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, với 19.949.578 trường hợp nhiễm bệnh và 346.258 người chết.

Bạn có cảm nghĩ gì về "WHO cảnh báo: Đại dịch COVID-19 có khả năng trầm trọng hơn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp