• Zalo

Vaccine COVID-19 Nano Covax sử dụng xét nghiệm kháng thể thế nào?

Bệnh và thuốcThứ Năm, 01/07/2021 15:36:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen sẽ sử dụng xét nghiệm kháng thể IgG SARS-CoV-2 trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax.

Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen (Nanogen) vừa công bố dự án hợp tác với Siemens Healthineers, theo đó Nanogen sẽ sử dụng xét nghiệm kháng thể IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers (sCOVG) trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax.

Sự hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo lường định lượng kháng thể IgG SARS-CoV-2 ở những đối tượng được tiêm vaccine và giúp đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch bảo vệ sau khi tiêm vaccine Nano Covax.

Vaccine COVID-19 Nano Covax sử dụng xét nghiệm kháng thể thế nào? - 1

Siemens Healthineers và Nanogen hợp tác trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nano Covax.

Công ty Nanogen ứng dụng công nghệ protein tái tổ hợp được liên kết với các hạt nano silica để nghiên cứu và phát triển vaccine Nano Covax. Ở giai đoạn 2 của quá trình này, vaccine Nano Covax được tiêm thử nghiệm thành công trên 560 tình nguyện viên và cho kết quả đáp ứng miễn dịch tốt, bao gồm kháng thể IgG, kháng thể này được đo bằng xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers trên tất cả các đối tượng được tiêm vaccine.

Nghiên cứu giai đoạn 3 đang được triển khai trên 13.000 tình nguyện viên. 

Theo quy trình đánh giá tính miễn dịch của các tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine (đối tượng nghiên cứu), Nanogen cần một loại xét nghiệm kháng thể kháng protein S có thể mang lại kết quả định lượng, tương quan tốt với hiệu giá trung hòa virus và có thể được triển khai trên hệ thống phân tích công suất cao.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 đã đáp ứng được tiêu chí của Nanogen và được chọn để sử dụng trong quá trình đánh giá lâm sàng nhờ tính tương quan tốt với hiệu giá trung hòa virus.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 được sử dụng để đo mức độ kháng thể IgG trên đối tượng nghiên cứu tại thời điểm ban đầu và các mốc thời gian khác sau khi được tiêm thử nghiệm vaccine. Dữ liệu này giúp Nanogen đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch do vaccine Nano Covax tạo ra.

Kết quả phân tích của giai đoạn 2 cho thấy vaccine Nano Covax có đáp ứng miễn dịch trên tất cả các đối tượng được tiêm và xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 có thể phát hiện tốt các đáp ứng này.

Tuy nhiên, Kháng thể IgG cho thấy sự phát triển của đáp ứng miễn dịch và có hiệu quả hơn các dạng kháng thể khác trong việc kích hoạt những con đường kháng virus khác ngoài tính trung hòa virus1. Do đó, kháng thể IgG tồn tại lâu hơn các dạng kháng thể khác. Vì vậy, xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 thường được sử dụng để đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine hoặc sau khi nhiễm virus.

TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen cho biết: "Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 trên hệ thống miễn dịch tự động đáp ứng tiêu chí của các phòng xét nghiệm, cũng như cung cấp dữ liệu để đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch của vaccine do chúng tôi nghiên cứu phát triển”.

Văn Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: