• Zalo

Ủy ban Chứng khoán: Nghiêm cấm phát hành, giao dịch tiền ảo

Kinh tế Thứ Ba, 30/01/2018 12:02:00 +07:00

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo, yêu cầu các tổ chức kinh doanh chứng khoán không tham gia các hoạt động tư vấn, môi giới, phát hành, giao dịch tiền kỹ thuật số.

Theo UBCKNN, hiện nay, một số công ty trên thị trường có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) bao gồm tiền kỹ thuật số (cryptocurrency), huy động vốn thông qua phát hành tiền kỹ thuật số (ICO) và các sản phẩm khác liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, những sản phẩm mới này chưa được pháp luật điều chỉnh nên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng, cẩn trọng khi tham gia đầu tư vào các sản phẩm mới để hạn chế tổn thất.

1-1516976702232-2-0-844-1498-crop-1516976713063

 Cấm tổ chức kinh doanh giao dịch tiền ảo tại Việt Nam.

Hiện tại, khuôn khổ pháp lý và quản lý của Việt Nam về cơ bản mới chỉ đáp ứng được một phần cho lĩnh vực Fintech trong thanh toán, chưa có khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho các lĩnh vực tài chính khác như cho vay ngang hàng (P2P Lending); chuyển tiền, thanh toán, tài trợ thương mại; gọi vốn từ cộng đồng (Crowd-funding).

Để giảm thiểu rủi ro, UBCKNN yêu cầu các công ty đại chúng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về phát hành, huy động vốn, công bố thông tin… đối với các sản phẩm mới trên.

Đồng thời, UBCKNN cũng yêu cầu các tổ chức kinh doanh chứng khoán không tham gia các hoạt động tư vấn, môi giới, phát hành, giao dịch tiền kỹ thuật số cũng như các sản phẩm công nghệ tài chính khác và tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phát thông báo bổ sung chế tài xử lý hình sự đối với các hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp như giao dịch Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung.

Video: Đột nhập trang trại đào tiền ảo lớn nhất Bắc Mỹ

NHNN cũng dẫn theo khoản 6 Điều 6 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ cho thấy rằng, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

“Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam”, đại diện NHNN khẳng định.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin