Ukraine trước nguy cơ đảo chính quân sự

Theo hãng tin Pravda (Nga) ngày 26/7, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã thừa nhận về khả năng xảy ra một vụ đảo chính quân sự ở nước này.

Trong khi đó, thành viên của Đảng Tổ quốc (Fatherland) Igor Lutsenko, đã mô tả kịch bản đảo chính quân sự trên trang facebook của mình. Theo ông Lustenko - người dường như rất ấn tượng với vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, một số đơn vị vũ trang đã sẵn sàng tuyên bố mong muốn của họ lên nắm quyền bằng vũ lực.

Về phần mình, lãnh đạo Liên minh Các lực lượng cánh tả Vasily Volga, người từng là Phó Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) và người đứng đầu ủy ban Nhà nước Ukraine về Điều tiết Các dịch vụ tài chính nói: "Ở Ukraine hiện nay, có tất cả các điều kiện cho một cuộc đảo chính quân sự. Vị trí kinh tế của nước này là tồi tệ. Áp lực thuế quan và thuế má đang tăng lên từng ngày. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy 71% người dân Ukraine coi họ bị bần cùng hóa. Đây là con số đáng ngạc nhiên".

Ukraine truóc nguy co dao chính quan sụ hinh anh 1

 Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối Chính phủ dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych năm 2013. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Volga cũng cho biết: "Hầu hết người dân Ukraine đang sợ hãi về tương lai của họ. Tình hình kinh tế-xã hội ở Ukraine là rất thê thảm. Tình hình lây lan bệnh lao và viêm gan là đáng báo động. Mức độ hợp pháp của giới chức Ukraine là rất thấp. Tóm lại, tất cả mọi người ghét chính phủ. Không có nghi ngờ rằng người dân Ukraine ghét ông Poroshenko và chính phủ “họp” của ông. Nếu một cuộc đảo chính xảy ra, mọi người sẽ không xuống đường ủng hộ ông Poroshenko, như đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở Ukraine, người dân sẽ ủng hộ những người tổ chức cuộc đảo chính". Ông này cho rằng: "Mô hình hiến pháp và pháp luật của nhà nước đã bị phá hủy hoàn toàn ở Ukraine. Điều này tạo ra các tổ chức bán quân sự được trang bị tốt, cực đoan. Các nhà chức trách đã nỗ lực để đưa họ vào khuôn khổ của pháp luật, nhưng không phù hợp với hiến pháp. Nói cách khác, họ chỉ đơn giản là phát minh ra một số pháp luật giả tạo, nhưng các nhóm vũ trang vẫn còn tồn tại độc lập với các đơn vị quân sự mà không phụ thuộc bất kỳ ai. Azov là nhóm mạnh nhất có cả thành phần chính trị. Azov có trại huấn luyện ở khắp nơi tại Ukraine, họ liên tục tuyển mộ chiến binh mới. Những người phục vụ trong nhóm nhận được lương cao”.

Clip nghị sĩ Ukraine ẩu đả giữa quốc hội

Ông nhấn mạnh: “Kết quả là, có ba thành phần có thể tạo ra một đảo chính quân sự ở Ukraine: Tình trạng kinh tế-xã hội, thái độ thất vọng đối với chính phủ và sự tồn tại của các đơn vị vũ trang có thể tiến hành đảo chính".

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN