Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình với Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/03/2022 06:58:40 +07:00
(VTC News) -

Hôm 21/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý ở Ukraine.

"Tôi đã nói với tất cả các nhóm đàm phán: Khi bạn nói về một hiệp định trong tương lai, chúng có thể mang tính lịch sử... chúng ta sẽ tổ chức trưng cầu dân ý", đài truyền hình Suspilne (Ukraine) dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng người dân Ukraine "sẽ phải cân nhắc về một số loại thỏa hiệp" đạt được trong quá trình đàm phán với Nga.

Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky cũng cho hay, một phần của cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Moskva và Kiev sẽ thảo luận về việc liệu Ukraine có nên gia nhập NATO hay không. Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận, Kiev sẽ không thể gia nhập NATO vì các nước thành viên "lo ngại Nga".

Theo ông Zelenskiy, nếu không thể trở thành thành viên NATO, Ukraine có thể xem xét đảm bảo an ninh từ các thành viên NATO. 

"NATO không thể đảm bảo 100% tư cách thành viên cho chúng tôi, nhưng sẵn sàng làm những gì liên minh quân sự này sẽ phải làm như một thành viên. Đây sẽ là một sự thỏa hiệp lý tưởng”, ông Zelenskiy nói.

Đến nay, Nga và Ukraine đã có các cuộc đàm phán trực tiếp và trực tuyến kể từ khi chiến dịch quân sự của Moskva bắt đầu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chưa đạt được tiến bộ mang tính đột phá, hai bên mới chỉ nhất trí thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. 

Cuộc đàm phán trực tuyến hôm 20/3 giữa phái đoàn Nga và Ukraine kéo dài 90 phút. Tờ Ukrainiskaya Pravda của Ukraine cho biết, nhóm các chuyên gia sẽ thảo luận hàng ngày về tiến trình đàm phán giữa các bên.

Hôm 20/2, Tổng thống Zelensky tiếp tục đề nghị đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh rằng đây là cách duy nhất để "chấm dứt chiến sự".

Kông Anh(Nguồn: NDTV, Bloomberg)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp