Ukraine miễn thị thực cho lính nước ngoài

Thời sự quốc tếThứ Ba, 01/03/2022 10:45:08 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, bắt đầu từ 1/3, những người nước ngoài muốn đến Ukraine tham gia quân đoàn quốc tế sẽ không cần thị thực.

Nội dung này được đề cập trong sắc lệnh số 82 vừa được Tổng thống Volodymyr Zelensky ban hành. Theo đó, quy định miễn thị thực được thiết lập trong thời hạn tình trạng khẩn cấp hiện tại ở Ukraine và Chính phủ Ukraine được phép thực hiện sắc lệnh này ngay lập tức.

Quy định miễn thị thực của Ukraine không bao gồm công dân Nga. Theo sắc lệnh này, Ukraine không hoan nghênh công dân Nga dù cho họ có mong muốn đứng về phía Kiev tham chiến. 

Ukraine miễn thị thực cho lính nước ngoài - 1

Hình ảnh binh lính Ukraine bên ngoài thành phố Kharkov hôm 26/2. (Ảnh: AP)

Hôm 27/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo nước này thành lập một quân đoàn quốc tế cho những người nước ngoài muốn đến Ukraine để chống lại lực lượng Nga. Ông gọi cuộc tấn công của Nga là “sự khởi đầu của một cuộc chiến chống lại châu Âu”.

Ban lãnh đạo Ukraine mời tất cả những người nước ngoài muốn tham gia cuộc kháng chiến chống lại Nga và bảo vệ an ninh thế giới đến đất nước của chúng tôi và tham gia vào hàng ngũ của lực lượng bảo vệ lãnh thổ”, ông Zelensky nói và mời bất cứ ai muốn “sát cánh” với người Ukraine để làm điều đó.

Cùng ngày, Chính phủ Đan Mạch có dấu hiệu cho thấy nước này sẽ cho phép các công dân Đan Mạch gia nhập quân đoàn quốc tế nói trên.

Moskva đã điều quân tấn công Ukraine vào tuần trước. Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đứng về phía Ukraine và đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Những nước này hỗ trợ vũ khí và đạn dược song hông đưa quân đội tham chiến.

Chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang sau khi hòa đàm giữa Moskva và Kiev không có đột phá. Phái đoàn của Nga và Ukraine đã kết thúc buổi đàm phán đầu tiên vào hôm 28/2. Sau thời gian tham vấn, hai bên sẽ tiếp tục quay lại bàn đàm phán vào những ngày tới.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp