Ukraine đổ lỗi cho Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin vì không thể gia nhập NATO

(VTC News) - Tướng Igor Romanenko, cựu Phó tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định Tổng thống Putin và Thủ tướng Đức là 2 nhân tố khiến Kiev không thể gia nhập NATO vào năm 2008.

"Chúng tôi đã có cơ hội tuyệt vời để trở thành một thành viên của NATO vào năm 2008 nhưng ông Putin và bà Merkel đã làm mọi thứ để Ukraine và Gruzia không thể trở thành một phần của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, thật không may", ông nói trên kệnh truyền hình ZIK. 

Theo ông Romanenko, việc sử dụng cơ chế an ninh tập thể đối với Kiev có vấn đề và triển vọng cho việc Ukraine gia nhập NATO có thể đã khác nếu không có chính sách của nhà lãnh đạo Đức.

Ukraine do loi cho Thu tuong Merkel va Tong thong Putin vi khong the gia nhap NATO hinh anh 1

Vị tướng Ukraine khẳng định Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã ngăn cản Kiev trở thành thành viên của NATO. (Ảnh: Reuters) 

Liên quan tới tuyên bố này của ông Romanenko, nghị sỹ Hạ viện Nga Viktor Vodolatsky khẳng định Kiev không thể trở thành thành viên của NATO trước nhất là bởi Kiev còn rất nhiều vấn đề lãnh thổ trong nước chưa được giải quyết. Theo quy định của NATO, các nước có xung đột lãnh thổ không thể tham gia vào liên minh này.

Kiev và Tbilisi từ lâu đã bày tỏ nguyện vọng trở thành thành viên của NATO. Việc cân nhắc 2 nước này tham gia vào khối từng là một trong những vấn đề nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2008. Tuy nhiên, các nước thành viên đã bác bỏ ý tưởng này vào thời điểm đó. 

Năm 2017, Nghị viện Ukraine thông qua một đạo luật quy định các quốc gia thành viên NATO sẽ là các đối tác chính sách đối ngoại và an ninh chiến lược của Kiev. Kiev nói thêm rằng sẽ nỗ lực để bảo đảm lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng tương xứng đầy đủ với lực lượng của các nước trong NATO cho tới trước năm 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Ukraine cáo buộc Nga và Đức đứng sau thất bại trong nỗ lực gia nhập NATO của Kiev. 

Tuần trước, Đại biểu Quốc hội Ukraine Yuri Chizhmar chỉ trích Thủ tướng Merkel khi khẳng định bà đã phản đối  Ukraine trở thành một thành viên của NATO. 

"Nếu chúng tôi trở thành một thành viên của NATO thì hôm nay có lẽ sẽ không có xung đột ở Donbass hay việc Crưm sáp nhập vào Nga", ông này nói thêm.  

>>> Đọc thêm: NATO cân nhắc kết nạp Gruzia và Ukraine: Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng

 (Nguồn: Teller Report)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.